Trung tâm y tế Gia Nghĩa hơn 50% trẻ tiêm chủng IPV2 tại các cơ sở dịch vụ

Bại liệt là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Polio (bại liệt) gây ra. Sau khi vào cơ thể, virus sẽ xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương gây nên tổn thương ở các tế bào thần kinh vận động. Bệnh có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng liệt không hồi phục và tàn tật suốt đời.

Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000. Tuy nhiên tại nhiều quốc gia trên thế giới, bại liệt vẫn đang là bệnh dịch gây ra nhiều vấn nạn cần được quan tâm. Bên cạnh đó, với xu thế mở cửa hội nhập hiện nay, việc giao thương qua lại giữa các quốc gia khiến nguy cơ bệnh bại liệt xâm nhập vào nước ta trở nên hiện hữu. Tiêm phòng vắc xin bại liệt là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Để tiến tới thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu, WHO khuyến cáo các quốc gia cần bổ sung vắc xin bại liệt tiêm IPV nhằm củng cố miễn dịch và thay thế dần việc sử dụng vắc xin bại liệt dạng uống. Thực hiện khuyến cáo của WHO, được sự hỗ trợ của  Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI), ngày 22/6/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3018/QĐ-BYT phê duyệt dự án “Triển khai vắc xin bại liệt tiêm (IPV) mũi 2 trong tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2022” do GAVI tài trợ.

Thực hiện Kế hoạch số 191/KH-SYT ngày 07/10/2022 về việc triển khai tiêm vắc xin bại liệt mũi 2 (IPV2) cho trẻ em dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn tỉnh Đăk Nông năm 2022; Kế hoạch số 263/KH-KSBT ngày 17/10/2022 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông về việc triển khai vắc xin bại liệt tiêm (IPV) mũi 2 cho trẻ dưới 1 tuổi, từ tháng 10/2022 trung tâm y tế thành phố Gia Nghĩa đồng loạt triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin IPV 2 trên 08 xã/phường trực thuộc thành phố.

Tính đến ngày 30/10/2022, trung tâm y tế thành phố Gia Nghĩa đã triển khai tiêm IPV 2 cho 74/231 trẻ thuộc nhóm đối tượng tiêm chủng IPV 2 trong năm 2022. Đạt tỉ lệ 32%. Được biết, tổng số đối tượng cần tiêm IPV 2 trong năm 2022 là 574 trẻ. Trong đó có 336 trẻ đã tiêm đủ 2 mũi IPV thông qua tiêm chủng dịch vụ. Có 231 trẻ thuộc nhóm đối tượng tiêm chủng IPV 2 trong năm 2022. Cụ thể: xã Đăk Nia 75 trẻ, phường Nghĩa Tân 28 trẻ, xã Đăk Rmoan 28 trẻ, phường Nghĩa Phú 25 trẻ, phường Quảng Thành 22 trẻ, phường Nghĩa Trung 20 trẻ, phường Nghĩa Thành 18 trẻ, và phường Nghĩa Đức 15 trẻ.Trong tháng 11,12/2022 trung tâm y tế tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thực hiện tiêm chủng đối với 157 trẻ còn lại.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai - chuyên trách tiêm chủng thường xuyên TYTT thành phố Gia Nghĩa cho biết: Nhờ điều kiện kinh tế ổn định, phần lớn các bậc phụ huynh lựa chọn tiêm chủng cho con em tại các trung tâm tiêm chủng dịch vụ uy tín trên địa bàn thành phố. Chính vì thế có hơn 50% trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng IPV2 đã thực hiện tiêm đủ 02 mũi tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.Việc trẻ tham gia tiêm dịch vụ đối với vắc xin IPV là điều kiện thuận lợi đối với trung tâm y tế. Thông qua công tác thống kê, báo cáo, cán bộ chuyên trách đã nắm được số lượng trẻ trong độ tuổi tiêm chủng IPV2. Đồng thời cân đối số vắc xin dự trù giảm phù hợp với số trẻ trong độ tuổi của chiến dịch. Đây là một lợi thế để trung tâm y tế có điều kiện tập trung thực hiện hiệu quả các chương trình tiêm chủng khác./.

Tác giả: Thương Thương