A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TTYT Đăk R’lấp: vượt khó triển khai tiêm bổ sung vắc xin bại liệt IPV

Thực hiện chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin bại liệt (IPV) năm 2022, tính đến hết tháng 10/2022, Trung tâm Y tế huyện Đăk R’lấp mới triển khai được 359/800 liều vắc xin, đạt 44,9%. Đây là con số khá thấp khi chỉ còn chưa tới một tháng nữa kết thúc chiến dịch. Trước tình hình này, TTYT Đăk R’lấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ trong độ tuổi đến tiêm IPV theo quy định.

Ảnh minh họa

Tại điểm tiêm chủng Trạm Y tế xã Đăk Wer, mặc dù đang trong giai đoạn cao điểm triển khai chiến nhưng số người đưa trẻ đến Trạm để tiêm chủng rất thưa thớt. Chị Nguyễn Lệ Thuý - cán bộ chuyên trách công tác tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Đăk Wer - huyện Đắk R’lấp cho biết: “Toàn xã có 157 trẻ trong độ tuổi tiêm IPV mũi 2, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, chỉ mới có 89 trẻ đến tiêm, đạt tỷ lệ 56,6%”. Đây chưa phải là tỷ lệ cao, tuy nhiên, tại một số xã khác, tỷ lệ triển khai còn thấp hơn. Điều này cho thấy đây là một trong những khó khăn cơ bản mà Trạm Y tế các xã gặp phải chính là tỷ lệ người dân đưa con trong độ tuổi đến tiêm còn quá ít.

Tranh thủ đưa con đến tiêm IPV, chị H’Loan, (thôn 1, xã Đăk Wer) cho biết: “Cán bộ Trạm y tế thông báo gia đình đưa con đi tiêm đã hơn một tuần nhưng hôm nay, tranh thủ không phải hái cà nên mình mới có thời gian đưa con đi tiêm. Còn nhiều nhà chưa đưa con đi tiêm được vì đang vào mùa thu hoạch cà phê, bố mẹ bận rộn, chưa sắp xếp được thời gian”.

Có thể thấy, tỷ lệ tiêm IPV trên toàn huyện còn thấp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do dân số biến động, không ổn định, di chuyển theo mùa vụ nên công tác truyền thông, tư vấn và quản lý đối tượng tiêm chủng còn gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, địa phương đang bước vào mùa thu hoạch cà phê, công việc nhà nông bận rộn nên người dân cũng chưa sắp xếp đưa con đi tiêm theo thông báo của Trạm Y tế.

Huyện Đăk R’lấpđịa bàn rộng, với tỷ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 12%. Với nhận thức về lợi ích của tiêm chủng mở rộng còn hạn chế, vì thế công tác tuyên truyền vận động các đối tượng này tham gia tiêm chủng còn gặp nhiều khó khăn, chưa có tinh thần tự giác. Chuyên trách tiêm chủng tuyến xã, thị trấn còn kiêm nhiệm nhiều chương trình, dẫn đến công tác tiêm chủng mở rộng còn nhiều hạn chế. Một số chuyên trách tại tuyến xã thay đổi do luân chuyển công tác, đi học tập nâng cao trình độ cũng ảnh hưởng đến công tác tiêm chủng. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương và các ban, ngành đoàn thể chưa thực sự quan tâm đến công tác tiêm chủng, chưa có những chỉ đạo tích cực.

Trước tình hình nó trên, TTYT huyện Đăk R’lấp TTYT huyện đã đề nghị cán bộ chuyên trách nhanh chóng nắm địa bàn, tích cực triển khai các haotj động tuyên truyền, vận động người dân tham gia chiến dịch tiêm IPV cho trẻ kịp đúng tiến độ. Đồng thời, TTYT huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương, tích cực chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Trong đó, mỗi ngày đều phát thông điệp phát thanh về lợi ích của việc tiêm IPV cho trẻ trong độ tuổi trên hệ thống loa đài. Các ban, ngành đoàn thể tăng cường sự phối kết hợp, lồng ghép việc tuyên truyền thực hiện chiến dịch tiêm IPV trong các hoạt động. TTYT huyện Đăk R’lấp phấn đấu đến cuối tháng 11/2022 sẽ hoàn thành chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin bại liệt cho trẻ trong độ tuổi trên địa bàn./.


Tác giả: Minh Nhạn

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website