TTYT huyện Cư Jút chủ động phòng chống bệnh trong thời điểm giao mùa

Tư vấn phòng bệnh cho trẻ trong thời điểm giao mùa

Trong thời gia gần đây, thời tiết nóng ẩm thất thường đã tạo điều kiện thuận lợi để các vi rút, vi khuẩn phát triển và gây ra các dịch bệnh như: thủy đậu, cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng … Theo thống kê tại Trung tâm y tế huyện Cư Jút cho thấy, vào các thời điểm giao mùa, số trẻ đến khám và nhập viện điều trị tại bệnh viện thường tăng đáng kể, trong đó, phải kể đến các loại bệnh tuyền nhiễm như thủy đậu, cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng … Bác sĩ Phạm Thị Kim Thương, Phó Trưởng Khoa Nội-Nhi-Nhiễm, Trung tâm y tế huyện Cư Jút cho biết: Từ đầu mùa hè đến nay, trên địa bàn huyện không có trường hợp nào mắc bệnh nặng và tử vong do các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, nhất là bệnh Thủy đậu, tiêu chảy, sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát và lây lan ở một số nơi. Từ đầu năm 2023 đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận 34 ca thủy đậu, 28 ca sốt xuất huyết, 02 ca chân tay miệng, 24 ca tiêu chảy; 01 ca sốt rét và 4 ca covid-19…  Tất cả các trường hợp mắc bệnh liên quan đến bệnh truyền nhiễm theo mùa đều được phát hiện, điều trị và xử lý kịp thời, không để bệnh chuyển nặng và tử vong. Thời điểm giao mùa như hiện nay rất dễ nảy sinh dịch ở một số bệnh truyền nhiễm như thuỷ đậu, tay chân miệng, sốt phát ban nghi sởi và sốt xuất huyết.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, ngay từ đầu năm Trung tâm Y tế huyện Cư Jút đã xây dựng kế hoạch, chủ động thực hiện các biện pháp nhằm ngăn ngừa, phòng, chống các loại dịch bệnh đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. Trung tâm y tế huyện đã chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, tới các hộ dân, hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh ở tất cả các mùa, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết vào mùa hè và một số bệnh thường gặp trong thời tiết giao mùa như thuỷ đậu, sởi, quai bị, cúm...  Theo dự báo trong thời gian tới, trên địa bàn có thể xuất hiện và lây lan một số bệnh truyền nhiễm như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng... Đối tượng dễ mắc bệnh là người già và trẻ em nên Trung tâm cũng đã chú trọng tuyên truyền chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và trẻ em. Riêng đối với các đơn vị trường học, nhất là cấp học mầm non và tiểu học có đối tượng trẻ nhỏ, Trung tâm đã có hướng dẫn cụ thể như: tăng cường công tác vệ sinh trường lớp phòng bệnh; đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng cho trẻ; bố trí chăn thảm cho trẻ ngủ và cửa chắn gió lùa khi lạnh và mở thông thoáng khi thời tiết nóng… nhằm hạn chế điều kiện phát tán các mầm bệnh. Ngoài sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng thì người dân cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, hạn chế đến nơi đông người, thực hiện ăn chín, uống sôi, ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh đã có và khi có dấu hiệu mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Đặc biệt, khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, người dân cần chủ động báo cho cơ quan y tế và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, không để lây lan thành dịch trong cộng đồng.

Tác giả: Ngọc Vân