A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TTYT huyện Cư Jut Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, huyện Cư Jút ghi nhận 24 trường hợp mắc sốt xuất huyết rải rác tại các xã và thị trấn. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, Trung tâm y tế huyện Cư Jut đã xây dựng và triển khai kế hoạch khống dịch bệnh, hạn chế tỷ lệ mắc, tử vong do sốt xuất huyết, không để dịch lớn xảy ra.

Vừa qua, Trung tâm y tế huyện Cư Jút đã hoàn thành 2 đợt phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại xã Nam Dong và thị trấn Eatling; sử dụng 20 lít hóa chất diệt muỗi loại Hanpec-200 để phun tại một số địa bàn có nguy cơ cao xảy ra các ổ dịch sốt xuất huyết (TDP 1, Bon U1 - EaTLing và thôn 14, thôn 7 - xã Nam Dong) với hơn 1.390 hộ dân được bảo vệ. Đồng thời, tổ chức 03 đợt giám sát vec tơ chủ động; xử lý 3.500 dụng cụ chứa nước có bọ gậy… Chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất được triển khai đồng loạt đạt hiệu quả, các hoạt động giám sát, truyền thông, xử lý dịch được triển khai kịp thời, đúng quy định.

Hiện nay, Trung tâm y tế huyện CưJút cũng đã chỉ đạo bộ phận y tế dự phòng và Trạm y tế các xã, thị trấn thường xuyên bám sát địa bàn để giám sát mật độ lăng quăng, kịp thời xử lý khi mật độ lăng quăng cao và xuất hiện ca bệnh, không để lây lan diện rộng. Đồng thời, sáng ngày 13/6/2022 tiếp tục triển khai ra quân một số xã còn lại của huyện tổng dọn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, tổ chức họp phân công nhiệm vụ từng thành viên BCĐ, người dân thu gom phế thải, hướng dẫn biện pháp phòng bệnh, thau rửa chum vại, đậy nắp, thả cá, xử lý dụng cụ đựng nước để không còn lăng quăng; thống kê số hộ có dụng cụ chứa nước có lăng quăng, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi và hướng dẫn cách xử lý để hạn chế muỗi gây bệnh.

Theo chu kỳ, bệnh sốt xuất huyết thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là từ tháng 6- tháng 10. Hiện đang là cao điểm của mùa mưa, không khí ẩm thấp tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh trưởng và phát triển mạnh. Nếu không chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết có thể bùng phát thành dịch, nhất là những khu vực đông dân cư sinh sống. Sốt xuất huyết hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt lăng quăng, cắt đứt đường lây truyền của muỗi và phòng muỗi đốt. Vì vậy, bên cạnh các giải pháp khống chế bệnh của ngành y tế, mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự giác, chủ động phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.


Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website