TTYT huyện Cư Jut: Tập huấn hướng dẫn thực nghiệm các hoạt động của y tế thôn bon về phòng chống sốt rét thuộc dự án RAI3E.

Thực hiện Dự án “Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin” giai đoạn 2021-2023 (RAI3E), từ ngày 5-16/9/2022 Trung tâm y tế huyện Cư Jut tổ chức tập huấn cho y tế thôn về hướng dẫn thực nghiệm hoạt động phòng chống Sốt Rét đối với cán bộ chuyên trách chương trình sốt rét cùng 111 y tế thôn buôn của 7 xã trên địa bàn huyện. Tham dự lớp tập huấn có BS.CKI Bùi Thị Minh Nghĩa – GĐ TTYT huyện.

Quang cảnh lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, BS.CKI Bùi Thị Minh Nghĩa - Giám đốc TTYT nhấn mạnh: vai trò của cán bộ Y tế thôn buôn trong công tác phòng chống bệnh sốt rét là hết sức quan trọng. Đặc biệt là công tác vận động, tuyên truyền người dân chủ động phòng bệnh; công tác khám phát hiện và báo cáo kịp thời các đối tượng nguy cơ, lấy mẫu, xử lý test chuẩn đoán nhanh tìm ra ký sinh trùng sốt rét. Đây chính là những yếu tố then chốt trong việc phòng, chống bệnh sốt rét.

Tại lớp tập huấn, các học viên được phổ biến những nội dung về cách sử dụng sổ tay hướng dẫn hoạt động phòng chống sốt rét như: bệnh sốt rét, cách lây truyền, triệu chứng, cách phòng bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe,... hướng dẫn cách báo cáo hoạt động YTTB.

Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp cho đội ngũ y tế thôn bon học viên hiểu biết thêm các nội dung cơ bản về bệnh sốt rét và tác hại của bệnh, nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng, đường lây truyền của bệnh; cần làm gì khi nghi mắc bệnh, biện pháp phòng chống, phác đồ điều trị, nhiệm vụ của tuyên truyền viên trong phòng chống bệnh sốt rét… Qua đó giúp các học viên đã được trang bị những kiến thức về bệnh sốt rét. Từ đó, góp phần tuyên truyền cho người dân phòng chống bệnh sốt rét có hiệu quả./.