Tuy Đức ghi nhận 01 ca mắc Rubella

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức đã tiếp nhận điều trị nội trú 01 trường hợp mắc Rubella. Bệnh nhân là 01 bé gái, 5 tuổi học tại trường mầm non Hoa Lan - Bon Đăk Huyt - xã Quảng Trực - huyện Tuy Đức. Bệnh nhi có tiền sử đã tiêm vắc xin phòng Rubella. Trong 21 ngày trước khi phát ban, bệnh nhi không rời khỏi địa phương, chỉ tiếp xúc với người thân trong gia đình, cô giáo, bạn học. Bệnh nhi chưa từng tiếp xúc với người mắc rubella cũng như không ghi nhận trường hợp mắc Rubella xung quanh nơi bệnh nhân sinh sống. Ngày 18/2 bệnh nhi có biểu hiện sốt, nổi hồng ban ở bàn tay đến chân, ngực, lưng kèm theo ngứa. Bệnh nhi được người nhà đưa đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế và được chỉ định xét nghiệm miễn dịch rubella cho kết quả dương tính. Sau một thời gian điều trị theo phác đồ, đến ngày 27/2 bệnh nhi tạm ổn, không sốt, các hồng ban trên cơ thể đã lặn, tình trạng sức khỏe tiếp xúc tốt nên đã ra viện.

Phân biệt 3 dạng phát ban ở trẻ: Sởi, Sốt phát ban và Rubella - Nhà thuốc  Long Châu

Ảnh minh hoạ từ internet

Ngay khi phát hiện ca mắc Rubella tại địa phương, Trung tâm y tế đã thực hiện điều tra, xử lý ca bệnh tại hộ gia đình và cộng đồng. Hướng dẫn và thực hiện khử khuẩn tại nhà bệnh nhân và 35 hộ gia đình có trẻ em dưới 5 tuổi tại bon Đăk Huyt bằng dung dịch chứa clo với nồng độ 0,4%. Tại trường học, cán bộ y tế đã thực hiện điều tra dịch tễ, không phát hiện thêm ca bệnh nào. Đồng thời, cán bộ y tế cũng đã phối hợp với nhà trường, tổ chức hướng dẫn vệ sinh các bề mặt, ngâm rửa các dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế...bằng dung dịch Clo và các dung dịch vệ sinh thông thường khác.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức, trong năm 2022, tình hình tiêm chủng vắc xin Sởi cho trẻ 9 tháng đến dưới 18 tháng đã được triển khai trên địa bàn toàn huyện và đạt tỷ lệ 87,7%, thấp hơn so với cùng kỳ (năm 2021 đạt 93,2%). Riêng bon Đăk Huyt, xã Quảng Trực có tỷ lệ tiêm vắc xin Sởi chỉ đạt 80%. Để nâng cao tỷ lệ tiêm vắc xin Sởi cho đối tượng này, y tế địa phương đang triển khai tiêm vét, tiêm bù cho các đối tượng trên địa bàn. Đối với đối tượng trẻ 18 tháng tuổi trở lên, trong năm 2022, tỷ lệ tiêm vắc xin Sởi -Rubella đạt 95%, cao hơn so với cùng kỳ (năm 2021 đạt 91,8%). Trong đó, xã Quảng Trực đạt tỷ lệ 95,4%, riêng bon Đăk Huyt đạt 92%. Tỷ lệ tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho đối tượng từ 1-5 tuổi đạt 95,6%, riêng xã Quảng Trực tỷ lệ tiêm vắc xin đạt 100%.

Bệnh Rubella còn gọi là bệnh sởi Đức Togavirus gây nên. Biểu hiện của bệnh bao gồm sốt nhẹ, phát ban và viêm long đường hô hấp, nổi hạch vùng cổ, chấm, sau tai. Bệnh Rubella rất nguy hiểm ở phụ nữ có thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ do có thể gây sảy thai, thai chết lưu. Đặc biệt, gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi thường gọi là hội chứng Rubella bẩm sinh - CRS (bệnh tim, mù, đục thủy tinh thể, điếc hoặc chậm phát triển tinh thần) có thể gặp ở 90% trẻ sinh ra từ bà mẹ nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Rubella có tính lây truyền cao và có thể gây thành dịch lớn. Trên lâm sàng, bệnh khó phân biệt với các bệnh sốt phát ban khác nhất là với sởi, có tới 50% trường hợp biểu hiện lâm sàng không điển hình. Tác nhân gây bệnh là vi rút Rubella, thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 14-21 ngày, trung bình 18 ngày. Thời kỳ lây bệnh kéo dài từ 7 ngày trước cho tới 7 ngày sau phát ban. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bắn ra được khuếch tán trong không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Qua các triệu chứng và hệ lụy của bệnh, ngay khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất. Nâng cao sức đề kháng cho trẻ, cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, nên đưa trẻ đi tiêm phòng vắc xin Sởi - Rubella, đây là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh./.

Tác giả: Nhật Nguyên