A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuy Đức ghi nhận 2 trường hợp bị chó dại cắn

Theo điều tra dịch tễ, Vào lúc 13h00’ ngày 15/4/2024 tại Thôn 5 - xã Quảng Tâm - huyện Tuy Đức - tỉnh Đắk Nông ghi nhận 01 con chó thả rông, nặng khoảng 7 kg có biểu hiện kích thích, hung dữ. Con chó này cắn vào môi trên của bé V. T. N (sinh năm 2016) vết cắn mức độ 3 và cắn vào cánh tay trái bé L.M.C (sinh năm 2016), vết cắn mức độ 1. Hai cháu bé là hàng xóm của chủ chó, đang chơi gần nhà.

Thôn 5 - xã Quảng Tâm - huyện Tuy Đức nơi ghi nhận 2 trường hợp bị chó dại cắn

Đồng thời, con chó nghi mắc dại cắn thêm 04 con chó khác. Trong 04 con chó bị con chó mắc Dại cắn có 01 con bị người dân đánh chết đem đi chôn. 03 con còn lại bị người dân đánh chết, đem làm thịt cùng ăn. Có 03 người dân tham gia làm thịt chó hiện đã được tiêm mỗi người 01 mũi vắc xin phòng bệnh dại. 12 người khác cùng tham gia ăn thịt chó chưa được tiêm phòng dại.

 Sau khi bị chó cắn, bé V. T. N được người nhà đưa đến Trạm Y tế để xử lý vết thương và giới thiệu lên phòng khám tư Thiện Tâm thuộc huyện Tuy Đức để tiêm vắc xin, huyết thanh. Đến ngày 16/4/2024 bé V. T. N và bé L.M.C đã L.M.C được tiêm 01 mũi huyết thanh và 01 mũi vắc xin phòng Dại.

Cán bộ thú Y huyện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với con chó nghi Dại. Mẫu xét nghiệm cho kết quả Dương tính với vi rút dại vào lúc 17 giờ 40 phút ngày 17/4/2024.

Qua điều tra, xác minh tại cộng đồng ghi nhận, nhóm dân Thôn 5 - xã Quảng Tâm có 18 hộ dân với 62 khẩu sinh sống người dân hầu hết là người đồng bào dân tộc H’Mông. Những gia đình có nuôi chó, mèo đều thả rông, không đeo rọ mõm, không tiêm vắc xin phòng bệnh Dại. sau khi xảy ra tình trạng chó dại cắn người trên địa bàn, ngày 17/4/2024 chính quyền địa phương đã tổ chức tiêm phòng được 21 con chó/mèo tại đây.

Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức nhận định, căn cứ kết quả điều tra, xác minh và kết quả phản hồi xét nghiệm từ tuyến trên Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức xác nhận đây là trường hợp phơi nhiễm với động vật mắc bệnh Dại tại Thôn 5 - xã Quảng Tâm - huyện Tuy Đức.

Tuy Đức có địa bàn rộng. Lực lượng cán bộ thú y mỏng với 01 cán bộ/xã. Tỷ lệ tiêm phòng cho đàn chó mèo chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh đó, công tác quản lý chó nuôi còn hạn chế; người dân còn lơ là, chủ quan trong việc tiêm phòng vắc xin, tiêm phòng sau khi bị chó, mèo cắn nghi mắc bệnh Dại. Người dân có tập quán nuôi chó để giữ vườn, làm cảnh nhưng thả rông, không rọ mõm khi ra đường… Chính vì thế, địa bàn xã Quảng Tâm nói riêng và huyện Tuy Đức nói chung có nguy cơ gia tăng các trường hợp bị phơi nhiễm với vi rút Dại.

Để chủ động phòng chống bệnh dại, Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức chủ động tuyên truyền, kêu gọi người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch dại bằng cách chủ động chích ngừa cho đàn chó, mèo nuôi; không thả rông chó, mèo; khi đưa chó, mèo ra ngoài cần đeo rọ mõm; khi bị chó mèo cắn, cào cần báo cơ quan chức năng theo dõi và nhanh chóng đến cơ sở y tế để tiêm ngừa vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại./.


Tác giả: Quan Linh

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website