A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi “S-Health”

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi S-Health được Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) xây dựng nhằm cung cấp thông tin, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi để họ và người thân, người chăm sóc người cao tuổi có thể tự áp dụng khi chăm sóc sức khỏe. Đây cũng là một trong những nội dung phù hợp với hoạt động triển khai mô hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi qua mạng (viễn thông, internet) nằm trong Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 13/10/2020.

Là ứng dụng di động đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, S-Health cung cấp những thông tin cập nhật thường xuyên về các bệnh thường gặp ở người cao tuổi, kiến thức liên quan tới việc duy trì một chế độ dinh dưỡng tốt và phù hợp với người cao tuổi và kinh nghiệm chăm sóc người cao tuổi. Ứng dụng di động cũng có phần tính năng giúp người cao tuổi có thể theo dõi các chỉ số sức khỏe hằng ngày và nâng cấp tính năng hẹn lịch như đặt lịch nhắc nhở uống thuốc, lịch khám sức khỏe. 

Để có thể đảm bảo sự tiếp cận của người cao tuổi, ứng dụng di động đã được nâng cấp cho phép các thành viên trong gia đình có thể kết nối với nhau trên app. Với tính năng như vậy, các thành viên trong gia đình có thể cùng nhau hỗ trợ người cao tuổi trong việc truy cập và sử dụng ứng dụng, chia sẻ thông tin về sức khỏe và quản lý tình trạng sức khỏe của người cao tuổi từ xa. Nút SOS trong ứng dụng sẽ tự động gửi định vị GPS của người cao tuổi tới người thân trong gia đình trong các trường hợp khẩn cấp.

Ứng dụng cũng đồng thời kết nối mạng lưới bác sĩ gia đình và viện dưỡng lão để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người cao tuổi trong cuộc sống hằng ngày hay trong các tình huống khẩn cấp để đảm bảo rằng “không ai bị bỏ lại phía sau”. S-Health được thiết kế để phù hợp, thân thiện với độ tuổi về độ tương phản và màu sắc để người cao tuổi có thể dễ dàng sử dụng.

Đại dịch COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến người cao tuổi, đồng thời dấy lên mối lo ngại về sức khỏe và phúc lợi của người cao tuổi trong xã hội. Tất cả mọi người thuộc mọi lứa tuổi đều có thể bị lây nhiễm COVID-19, tuy nhiên người cao tuổi và những người có bệnh lý nền sẽ có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng và có tỷ lệ tử vong cao hơn. Người cao tuổi có tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao hơn, và tỷ lệ này ở người trên 80 tuổi cao gấp 5 lần mức trung bình toàn cầu.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết: "Khảo sát chúng tôi thực hiện tại Việt Nam cho thấy, 97% người cao tuổi ở khu vực thành thị và 93% ở khu vực nông thôn dùng điện thoại di động, trong đó đa phần là điện thoại thông minh. Điều đó cho thấy người cao tuổi đã thực sự tiếp cận được Internet và đây là thời điểm thích hợp để phát triển ứng dụng này.

Thực tế, tốc độ già hóa dân số của Việt Nam đang khá nhanh. Vì vậy, bên cạnh việc chăm lo sức khỏe, chúng tôi còn muốn mở rộng các hoạt động hỗ trợ xã hội cho người cao tuổi. Không nên nghĩ già hóa là một vấn đề mà có thể coi đây là cơ hội nghề nghiệp. Chúng tôi đang kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu với những người cao tuổi vẫn muốn tiếp tục làm việc. Nếu tạo ra được một nền tảng phù hợp thì người cao tuổi hoàn toàn có thể đóng góp cho cộng đồng và sự tăng trưởng kinh tế của đất nước"

          Hướng dẫn cài đặt và truy cập vào ứng dụng.

          - Bước 1. Vào kho ứng dụng Google Play trên hệ điều hành Android hoặc Kho ứng dụng App Store hệ điều hành iOS của Apple bấm cụm từ S-Health và tải ứng dụng về Điện thoại, Ipad.

          - Bước 2: Truy cập vào ứng dụng, bấm vào mục Cài đặt “biểu tượng bánh xe” ở góc phải bên dưới màn hình để đăng ký, cập nhật các thông tin của bản thân và tìm hiểu các thông tin liên quan.

          Ứng dụng S-Health sẽ cung cấp

- Thông tin về các bệnh thường gặp ở Người cao tuổi, cách duy trì chế độ dinh dưỡng tốt và phù hợp cũng như cách chăm sóc Người cao tuổi thông qua video và hình ảnh hướng dẫn.

- Thông tin giúp Người cao tuổi tự chuẩn bị phòng ngừa và ứng phó với Covid-19, được cập nhật thường xuyên từ các nguồn thông tin chính thống của Bộ Y tế.

- Chức năng giúp Người cao tuổi  theo dõi các chỉ số sức khỏe hàng ngày như theo dõi huyết áp hay lượng đường trong máu.

- Nút SOS để Người cao tuổi hoặc người thân của họ gọi xe cứu thương hoặc hỗ trợ khẩn cấp.

- Danh sách liên hệ các cơ sở cung cấp dịch vụ và thiết bị chăm sóc sức khỏe cho Người cao tuổi  quanh khu vực họ sinh sống. Chỉ cần nhập vào từ khóa liên quan đến khu vực mong muốn, người dùng sẽ ngay lập tức nhận được một danh sách các cơ sở y tế đạt chuẩn đã đăng ký với Bộ Y tế.


Tác giả: Phan Mai -Theo nguồn Tổng cục DS-KHHGĐ

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website