A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Uống vitamin A đúng độ tuổi là rất cần thiết cho trẻ

Ước tính Việt Nam có khoảng 7,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, trong đó 1 triệu trẻ em bị thiếu vitamin A, gần 1/3 trẻ bị thiếu máu và hơn 2/3 trường hợp bị thiếu kẽm. Chương trình giáo dục dinh dưỡng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về dinh dưỡng hợp lý và phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng được triển khai trong nhiều năm qua, tuy nhiên tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng nói chung và vitamin A nói riêng ở miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn ở mức cao.

Nhớ đưa trẻ đi uống Vitamin A vào ngày 1/6-2/6 hàng năm

Chị H’Liêng, (trú tại xã Đắk Ngo - huyện Tuy Đức - tỉnh Đắk Nông) lấy chồng năm 16 tuổi. Đến năm 21 tuổi, chị đã có 3 đứa con . Đứa lớn nhất 5 tuổi, đứa nhỏ nhất mới được 8 tháng. Vì còn quá trẻ nên kinh nghiệm chăm con cũng như kiến thức về dinh dưỡng còn hạn chế. Vì thế 2 trong 3 đứa con của chị đều bị suy dinh dưỡng. “Nhà em có gì dùng đấy, lúc sắn lúc ngô, lâu lâu bẫy được con thú rừng mới có thịt để cho các con ăn. Gia đình em còn nghèo nên ko có tiền đi chợ như các gia đình khác”- Chị H’Liêng cho biết.

Ở Đắk Nông nơi những xã vùng sâu, vùng xa tại các buôn làng, không hiếm gặp những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng, đa phần do kiến thức nuôi con của các bà mẹ còn hạn chế và một phần vì kinh tế còn khó khăn. Việc họ không quan tâm đến lợi ích của Vitamin A đối với trẻ cùng là điều bình thường.

Trong thời gian qua, mặc dù các cán bộ y tế thôn bản đã tích cực đến từng hộ gia đình vận động tuyên truyền các gia đình cho con đi uống vitamin A vào những đợt chiến dịch cao điểm, hoặc hướng dẫn người dân cách nuôi dưỡng, chế biến món ăn để bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ. Kết quả cũng có những tiến triển song vẫn còn chậm. Trong quá trình triển khai hoạt động còn gặp rất nhiều khó khăn: Hiện nay Vitamin A liều cao Viện Dinh dưỡng không cấp cho đối tượng bà mẹ sau sinh, do vậy, chỉ tiêu về tỷ lệ bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống bổ sung Vitamin A liều cao đến thời điểm cuối năm dự kiến không đạt. Nguồn Vitamin A và thuốc tẩy giun, địa phương không chủ động được nguồn thuốc do vậy quá trình triển khai cũng gặp nhiều khó khăn, dẫn đến chỉ tiêu không đạt như mong muốn.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông (CDC) trong 6 tháng đầu năm 2023: CDC Đã triển khai uống bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ em từ 6 - 59 tháng tuổi kết hợp tẩy giun cho trẻ em từ 24 - 60 tháng tuổi đợt I năm 2023, kết quả đạt được như sau:

+ Trẻ em từ 6 - 59 tháng tuổi được uống viên nang Vitamin A liều cao: 54.110/55.736 trẻ, đạt 97,08%.

          + Bà mẹ sau sinh (trong vòng 05 tháng qua) được uống viên nang Vitamin A liều cao tại các cơ sở y tế: 3.934/4.421 người, đạt 89,0%.

 + Trẻ em từ 24 - 59 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun: 39.569/41.560 trẻ, đạt 95,21%.

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu tan trong dầu,  Vitamin A tồn tại tự nhiên trong thực phẩm và cũng có thể được bổ sung thông qua các sản phẩm bổ sung được tổng hợp. Hàng năm trên toàn quốc, có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi và tẩy giun cho trẻ từ 24-60 tháng tuổi tại 22 tỉnh có nguy cơ cao và 41 tỉnh còn lại bổ sung uống vitamin A cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi mỗi năm 2 lần.

Lợi ích khi uống vitamin A là rất tốt tuy nhiên cần lưu ý khi bổ sung vitamin A cho trẻ?

 Sau khi uống vitamin A, một số trẻ có thể bị nôn, ói hoặc đi ngoài phân lỏng. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể nên mẹ không cần quá lo lắng, trẻ sẽ tự điều chỉnh và hết các dấu hiệu trên sau khi uống vài ngày.

Những tác dụng phụ của vitamin A không nhiều và rất ít trẻ gặp phải nên mẹ không nên quá lo lắng mà không cho con uống Vitamin A. Thiếu vitamin A không chỉ khiến trẻ mắc biến chứng về mắt mà còn làm cho bé biếng ăn, chậm tăng trưởng về chiều cao và cân nặng, sức đề kháng yếu, dễ mắc các bệnh hô hấp, tiêu hóa, da và thời gian bị bệnh kéo dài…

Không tự ý cho trẻ uống bổ sung vitamin A liều cao (loại có hàm lượng từ 100.000 – 200.000 đơn vị quốc tế) vì có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc vitamin A do quá liều.

Trong Ngày Vi chất dinh dưỡng 1-2/6 và tháng 12 hàng năm, dù bận thế nào các bậc phụ huynh cũng nên thu xếp đưa đưa trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A tại các điểm uống ở xã/phường. Hãy cho trẻ uống vitamin A đầy đủ và đúng lịch để trẻ phát triển tối ưu!


Tác giả: Quốc Khánh

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website