Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu năm 2023 trên địa bàn huyện Cư Jút

Triển khai kế hoạch số 127/KH-UBND ngày 13/9/2023 của UBND huyện Cư Jút về việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung Thu năm 2023, các ban ngành và lực lượng chức năng thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện nhằm đảm bảo an toàn, quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.

Từ ngày 26-29/9/2023 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những hành vi vi phạm cũng như hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Trong đó, tập trung kiểm tra các tiêu chí như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; cam kết đối với cơ sở, cặp nhật kiến thức về an toàn thực phẩm; giấy khám sức khoẻ định kỳ, chất lượng, ghi nhãn mác..., điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, hạn sử dụng của hàng hóa, niêm yết giá bán...

Qua 2 ngày kiểm tra 12 cơ sở tạp hóa tại các chợ xã Đắk Wil, Cư Knia, Nam Dong, hầu hết các cơ sở buôn bán bánh trung thu đều có ý thức chấp hành tốt  quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu. Bên cạnh đó, Đoàn cũng đã tăng cường kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nhiều mặt hàng khác như: rượu, bia, nước giải khát, bánh, kẹo… Ngoài thực hiện kiểm tra, xử lý các vi phạm trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Đoàn liên ngành còn tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về vệ sinh an toàn thực phẩm, nghiêm cấm việc sử dụng chất bảo quản, phẩm màu độc hại trong sản xuất bánh; hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn các loại bánh kẹo an toàn hợp vệ sinh.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ, nhận biết, lựa chọn và sử dụng các sản phẩm bánh, kẹo, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm vệ sinh ATTP; nên lựa chọn các thương hiệu có uy tín để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân và gia đình. Kịp thời phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin liên quan đến các cơ sở, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh ATTP; phát huy trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, tổ chức, doanh nghiệp để có một Tết Trung thu an toàn, lành mạnh.

Tác giả: Cao Thị Thảo