Chủ động phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Giáp thìn

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính đến ngày 24/01/2024, toàn tỉnh ghi nhận có 125 trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm. Cụ thể, bệnh sốt xuất huyết ghi nhận 57 ca, Covid -19 27 ca, các bệnh Viêm gan A,B,C ghi nhận 18 ca, bệnh tay chân miệng 14 ca và thủy đậu 09 ca. Đặc biệt, chỉ trong tuần 04 của tháng 01 số ca mắc các bệnh truyền nhiễm được ghi nhận tăng hơn so với các tuần đầu của tháng 01. Chỉ tính riêng trong tuần 04 của tháng 1 đã ghi nhận 44 trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm, trong đó, một số bệnh truyền nhiễm có số ca mắc tăng nhanh như sốt xuất huyết (08 ca), tay chân miệng (05 ca), thủy đậu (07 ca). Riêng bệnh Covid -19 đã ghi nhận 15 ca mắc mới, trong đó huyện Đăk R’Lấp 08 ca, Đăk Song 05 ca, Gia Nghĩa 01 ca và Tuy Đức 01 ca. Tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Ngày 24/01/2024, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận, phát hiện biến thể phụ JN.1 của SARS-CoV-2 ở bệnh nhân nhập viện trong tháng 12/2023. Đây là biến thể phụ từ biến thể BA.2.86 của Omicron được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm “biến thể đáng quan tâm” và là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong ở một số nước, trong đó có Thái Lan. Theo báo cáo của WHO, từ ngày 11/12/2023-07/1/2024, số ca mắc Covid -19 mới trên toàn cầu đã tăng 4% so với khoảng thời gian 28 ngày trước đó, với hơn 1,1 triệu ca mắc. Số ca tử vong mới giảm 26% và số ca nhập viện mới do Covid -19 trong giai đoạn này đều ghi nhận tăng 40%. WHO cảnh báo biến thể phụ JN.1 lưu hành nhiều nhất và hiện được 71 quốc gia báo cáo, chiếm 66% số trình tự được giải mã.

Theo WHO, JN.1 có những đặc điểm kháng nguyên mới cho phép vi rút dễ dàng tấn công vào hệ miễn dịch, dễ lây truyền hơn do đó nhanh chóng chiếm ưu thế trong các biến thể SARR-CoV-2 gây bệnh toàn cầu. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này gây bệnh nặng hơn các biến thể khác của Omicron. Nhìn chung các biến chủng hiện nay đều gây ra các triệu chứng bệnh Covid -19 tương tự nhau và mức độ nặng của bệnh phụ thuộc vào tình trạng hệ miễn dịch và trạng thái sức khỏe của từng người.

Hiện nay, tết Nguyên Đán Giáp Thìn đang tới gần, đây là giai đoạn chuẩn bị bước sang mùa xuân, dự báo bùng phát nhiều dịch bệnh trên cả nước nói chung và tỉnh Đăk Nông nói riêng. Đặc biệt, đối với dịch bệnh Covid -19 có nguy cơ gia tăng số ca mắc và số ca nhập viện. Vì vậy, để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nói chung và bệnh Covid -19 nói riêng, ngành Y tế khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là. Cần đeo khẩu trang khi đến cơ sở y tế, nơi tập trung đông người; thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; vận động người dân tiêm nhắc vắc xin phòng Covid -19 theo khuyến cáo của ngành Y tế, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh nền. Thực hiện vệ sinh môi trường, tập luyện thể dục, nâng cao sức khỏe. Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở...khi có dấu hiệu mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị bệnh kịp thời./.

Tác giả: Nhật Nguyên