Kiểm soát, quản lý bền vững dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đăk Nông

Ngày 21/11/2023, Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Đăk Nông ban hành Kế hoạch số 764/KH-UBND về việc Kiểm soát, quản lý bền vững dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đăk Nông giai đoạn 2023-2025. Kế hoạch hướng đến mục tiêu nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng bệnh; giảm số ca mắc, ca mắc nặng và tử vong do COVID-19; đảm bảo quản lý bền vững đối với bệnh COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; bảo vệ tối đa sức khỏe nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn  mới vừa được ban hành

Kế hoạch cũng đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể đối với từng sở, ngành, chính quyền địa phương. Trong đó, giao Sở Y tế là cơ quan chủ trì, tham mưu UBND tỉnh triển khai các giải pháp thực hiện kế hoạch; chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn triển khai các hoạt động chuyên môn (giám sát dịch tễ; nâng cao hiệu quả điều trị; sẵn sàng thuốc, vật tư phục vụ công tác dự phòng và điều trị; đào tạo, tập huấn các nội dung liên quan; đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng,...).

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính đến ngày 14/12/2023, toàn tỉnh ghi nhận 75.512 trường hợp mắc COVID-19, 53 trường hợp tử vong. Tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng đạt từ 86,42% đến 95,6%. Cụ thể: nhóm đối tượng 5-12 tuổi đạt 99,49% mũi 1, 86,42% mũi 2; nhóm đối tượng 12 - dưới 18 tuổi đạt 98,7% mũi 1 và 95,6% mũi 2; đạt trên 91% ở mũi 3 đối với nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chủ động phòng bệnh từ sớm, từ xa, ngành y tế khuyến cáo người dân cần tăng cường các biện pháp dự phòng cá nhân như: thực hiện 2K (khẩu trang - khử khuẩn), khuyến khích đeo khẩu trang tại nơi công cộng, cơ sở y tế, nơi tập trung đông người; thường xuyên vệ sinh tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn, đặc biệt sau khi tiếp xúc với bề mặt nghi nhiễm mầm bệnh; giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh bề mặt nơi ở, sinh hoạt và làm việc; khuyến cáo người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh tự cách ly, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh. Đồng thời, tăng cường chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao, vận động hợp lý nhằm góp phần tăng cường miễn dịch cơ thể./.

Tác giả: Thương Thương