Họp trực tuyến triển khai Quyết định 4655/QĐ-BYT

Ngày 15/01/2025, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp trực tuyến triển khai Quyết định số 4655/QĐ-BYT ngày 26/12/2023 của Bộ Y tế. Tại điểm cầu Trung ương, GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Tại các địa phương có 07 điểm cầu gồm các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Điện Biên, Đăk Nông, Kon Tum, Gia Lai. Tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Đăk Nông, tham dự cuộc họp có đại diện các phòng chức năng Sở Y tế; Ths, bác sĩ ÊBan Thanh Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4655/QĐ-BYT ngày 26/12/2023 về việc quy định Danh mục thông tin cơ bản của Hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em, sức khỏe sinh sản thí điểm tại các tỉnh Dự án “Vì sự sống còn, phát triển trẻ em và môi trường” do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc. Quyết định này quy định Danh mục thông tin cơ bản của hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em/ sức khỏe sinh sản để thí điểm tại 7 địa phương gồm các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Điện Biên, Đăk Nông, Kon Tum, Gia Lai. Thời gian thực hiện thí điểm kể từ ngày Quyết định có hiệu lực thi hành đến ngày 30/6/2030.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết hiện nay toàn bộ hệ thống y tế chưa thống nhất sử dụng chung 01 phần mềm gây khó khăn trong việc cập nhật cũng như lấy thông tin về y tế từ tuyến trung ương đến tuyến cơ sở. Trước mắt ngành Y tế cần tích hợp kết nối, chia sẻ, liên thông từ các tuyến để gửi thông tin bệnh nhân về trung tâm. Đồng thời, đưa ra các giải pháp có lợi cho y tế tuyến cơ sở nhằm tiết kiệm thời gian, nhân lực cho y tế tuyến cơ sở và thực hiện công tác quản lý điều hành đạt hiệu quả./.

Tác giả: Nhật Nguyên