Thu hút, đãi ngộ cán bộ y tế trình độ cao

Thu hút, đãi ngộ cán bộ y tế trình độ cao 14/05/2019 Theo thống kê, năm 2018, ngành Y tế Đăk Nông có 1.533 cán bộ, nhân viên y tế; trong đó có 475 bác sĩ, chiếm hơn 30%. Số bác sĩ có trình độ chuyên môn sau đại học là 42 người, chỉ chiếm khoảng 2,7%. Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương – Tỉnh Uỷ viên – Giám đốc Sở Y tế, hiện Ngành Y tế tỉnh Đăk Nông còn thiếu khoảng 600 bác sĩ.

Để đạt được mục tiêu đến năm 2025 có trên 95% dân số được quản lý sức khoẻ; 100% trạm Y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm; Đạt 32 giường bệnh viện, 11 bác sĩ, 3,0 dược sĩ đại học, 33 điều dưỡng viên trên 10.000 dân (Theo Nghị quyết Số 20-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung Ương Khoá XII về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới) đòi hỏi Ngành Y tế cần nỗ lực nhiều hơn trong việc đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng.

“Chính sách thu hút đãi ngộ cán bộ y tế có trình độ cao" góp phần  tháo gỡ khó khăn về nguồn nhân lực, thu hút cán bộ y tế về công tác lâu dài tại địa phương

Nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn nhân lực, thu hút cán bộ y tế về công tác lâu dài tại địa phương, từ năm 2015, UBND tỉnh đã triển khai “Chính sách thu hút đãi ngộ cán bộ y tế có trình độ cao” giai đoạn 2015-2020. Sau hơn 4 năm, Ngành mới chỉ thu hút được 24 bác sĩ về công tác. Mặc dù chưa đạt kế hoạch đề ra, song đây vẫn là biện pháp cơ bản trong việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng.

Năm 2019, UBND tỉnh tiếp tục thu hút 13 bác sĩ về công tác tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn, trong đó 04 bác sĩ CKI, CKII và tương đương, ưu tiên các chuyên ngành: Nhi, truyền nhiễm, phụ sản, ngoại tổng quát, ngoại niệu, ngoại nhi, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh, ngoại thần kinh sọ não, nội tim mạch, nội tổng quát, tai mũi họng; 09 bác sĩ tốt nghiệp từ loại khá trở lên tại các trường đại học có đào tạo chuyên ngành y, hình thức chính quy tập trung. Trong trường hợp số bác sĩ sau đại học có nhu cầu về công tác nhiều hơn số lượng đã được phê duyệt sẽ giao Sở Y tế chủ trì tham mưu để ưu tiên tiếp nhận (chuyển từ chỉ tiêu của bác sĩ đại học);

Các bác sĩ, dược sĩ đại học sau khi được xét tuyển về công tác tại các cơ quan, đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh sẽ được hưởng các chính sách thu hút của tỉnh theo quy định, với tổng kinh phí thực hiện kế hoạch là 2.840.000.000 đồng.

Các đối tượng thu hút được hỗ trợ kinh phí một lần khi nhận nhiệm vụ tương đương với các mức: Tiến sĩ y khoa, bác sĩ chuyên khoa II: 300.000.000 đồng/người; Thạc sĩ y khoa, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ nội trú: 250.000.000 đồng/người; Bác sĩ, dược sĩ đại học, tốt nghiệp loại giỏi: 220.000.000 đồng/người; Bác sĩ, dược sĩ đại học tốt nghiệp loại khá: 200.000.000 đồng/người.

Ngoài ra, các bác sĩ, dược sĩ sau khi được xét tuyển về công tác tại địa phương còn được hưởng một số quyền lợi khác như: Bác sĩ và dược sĩ đại học tốt nghiệp loại khá, giỏi; các bác sĩ nội trú, chuyên khoa 1, chuyên khoa 2; thạc sĩ và tiến sĩ y khoa: được ưu tiên trong xét tuyển, thi tuyển, công chức, viên chức theo quy định; được ưu tiên mua đất làm nhà ở với giá sàn theo quy định của tỉnh; được ưu tiên bố trí đào tạo sau đại học nếu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 2 năm liền; được tạo cơ hội để phát triển về chuyên môn, ngoại ngữ, chính trị; nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ đưa vào diện quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng để trở thành công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý của các cơ quan, đơn vị y tế trong tỉnh.

Những người có trình độ tiến sĩ y khoa và chuyên khoa II có hộ khẩu ngoài tỉnh, được ưu tiên tuyển dụng, tiếp nhận vợ (hoặc chồng), con ruột vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị trong tỉnh nếu đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn chức danh công chức, viên chức theo quy định.

Với mục đích tạo điều kiện để các y bác sĩ yên tâm công tác lâu dài tại tỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, UBND tỉnh cũng ban hành chính sách đãi ngộ hàng tháng. Cụ thể, hỗ trợ 1.5 lần mức lương cơ sở/tháng đối với cán bộ y tế công tác tại các trạm Y tế thuộc các xã khu vực III, các cơ quan, đơn vị y tế tại huyện Tuy Đức, Đăk Glong, Trung tâm Pháp y; hỗ trợ 1.0 lần mức lương cơ sở/ tháng đối với cán bộ y tế công tác tại các trạm Y tế thuộc các xã khu vực II, các cơ quan, đơn vị y tế thuộc các huyện Krông Nô, Đăk Song và các đơn vị sư nghiêp thuộc lĩnh vực y tế ở tuyến tỉnh; hỗ trợ 1.0 lần mức lương cơ sở/ tháng đối với cán bộ y tế công tác tại trạm Y tế các xã/phường/thị trấn, các cơ quan, đơn vị y tế ở các huyện Cư Jút, Đăk Mil, Đăk Rlấp, thị xã Gia Nghĩa, các cơ quan, đơn vị y tế còn lại ở tuyến tỉnh và Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh. Bên cạnh đó, Các đối tượng đãi ngộ được hưởng các quyền lợi khác như đối tượng thu hút (trừ mức trợ cấp 1 lần).

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link