Hội nghị triển khai hoạt động sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Hội nghị triển khai hoạt động sàng lọc trước sinh và sơ sinh 24/09/2020 Từ ngày 22-23/9/2020, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tổ chức Hội nghị triển khai các hoạt động về sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho hơn 60 Cộng tác viên (CTV) dân số của 2 huyện Tuy Đức và Đắk Song. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Xuân Lâm, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các CTV được truyền đạt những nội dung, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác sàng lọc trước sinh và sơ sinh: Thực hiện sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra được phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số. Ngoài ra, các CTV còn được giới thiệu một số bệnh hiện nay được triển khai sàng lọc tại các cơ sở y tế; hướng dẫn một số kỹ năng tuyên truyền, tư vấn, vận động người dân thực hiện sàng lọc nhất là những phụ nữ đang mang thai, bà mẹ mới sinh sau 3-7 ngày giúp làm giảm tỷ lệ trẻ sinh ra bị khuyết tật, ảnh hưởng nặng đến cuộc sống của em bé sau này và giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Sàng lọc trước sinh là việc sử dụng các biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thời gian mang thai để chẩn đoán xác định các trường hợp bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở thai nhi như: hội chứng Down (tam bội thể 13), hội chứng Ewards (tam bội thể 18), hội chứng Patau (tam bội thể 16) và dị tật ống thần kinh…

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh các tỷ lệ sàng lọc đang còn thấp,  tỷ lệ sàng lọc trước sinh (đạt 25%  năm 2019) và và sàng lọc sơ sinh (đạt 41% năm 2019) , nguyên nhân một phần do người dân vẫn chưa hiểu hết được lợi ích của việc tham gia khám sàng lọc,  bên cạnh đó nhiều phụ nữ mang thai do cuộc sống còn khó khăn, không có điều kiện trả chi phí để thực hiện khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link