Ngành Y tế tỉnh Đăk Nông tăng cường giải pháp triển khai thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu thuộc lĩnh vực y tế trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Với mục tiêu tập trung xây dựng các tiêu chí, chỉ tiêu về lĩnh vực y tế thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới, xã nông thôn mới/nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới thuộc xã đặc biệt khó khăn. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và tỷ lệ đạt các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, gắn liền với công tác chăm sóc bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân. Sở Y tế tăng cường triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu thuộc lĩnh vực y tế trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Sở Y tế tổ chức họp triển khai  thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế

Theo đó, Ngành Y tế phấn đấu có ít nhất 43 xã đạt các tiêu chí, chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới, trong đó ít nhất 12 xã đạt tiêu chí, chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, có thêm ít nhất 2 – 3 huyện đạt tiêu chí, chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới.

Đối với nhiệm vụ nâng cao tỷ lệ người dân tham gia sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa, ngành y tế tập trung rà soát và đầu tư hạ tầng thiết bị công nghệ thông tin phục vụ công tác khám chữa bệnh từ xa theo quy định của Bộ Y tế và các bộ, ngành có liên quan góp phần thực hiện mục tiêu chuyển đổi số ngành y tế. Sở đã xây dựng kế hoạch giai đoạn và kế hoạch hành động để triển khai thực hiện công tác khám, chữa bệnh từ xa theo nội dung Kế hoạch số 165/KH-SYT ngày 26/8/2022 của Sở Y tế về triển khai thực hiện công tác khám, chữa bệnh từ xa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2022, 2023; Triển khai, vận hành các ứng dụng phần mềm phục vụ hoạt động quản lý, nhắc hẹn bệnh nhân, tư vấn khám chữa bệnh từ xa như: VNPT Health, VTelehealth, Zalo OA… Chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa.

Đối với chỉ tiêu đảm bảo công tác an toàn thực phẩm, hiện nay, Sở đã và đang chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cùng các đơn vị triển khai công tác kiểm tra, chỉ đạo tuyến và đánh giá việc thực hiện các quy định pháp luật về đảm bảo công tác an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Tăng cường công tác truyền thông việc thực hiện các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Một trong những tỷ lệ  mà hiện nay các xã đăng ký xây dựng nông thôn mới của tỉnh khó đạt là tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 05 tuổi thể thấp còi (chiều cao theo tuổi): đạt ≤ 26,5% ( đối với các xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu thuộc huyện nghèo) và đạt ≤ 24% (đối với các xã còn lại). Riêng đối với xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ này là ≤30%. Chính vì vậy, Sở tập trung chỉ đạo triển khai các hoạt động can thiệp nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi trẻ em dưới 5 tuổi: Củng cố và nâng cao năng lực mạng lưới tại cộng đồng; Cung cấp thêm các trang thiết bị và theo dõi tăng trưởng, phát triển và tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi; Bổ sung vitamin A, viên sắt/đa vi chất; Điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng và hỗ trợ dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ suy dinh dưỡng vùng mất an ninh lương thực; Truyền thông thay đổi hành vi phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi; Xây dựng mô hình điểm về chăm sóc dinh dưỡng toàn diện trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ…

Đối với chỉ tiêu tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử đạt ≥ 50% đối với các xã xây dựng nông thôn mới và ≥70% đối với xã nông thôn mới nâng cao, hiện nay, giải pháp chủ yếu vẫn là tổ chức truyền thông, tuyên truyền, vận động. Lồng ghép các hoạt động truyền thông tại địa phương thực hiện tuyên truyền về lợi ích của việc cài đặt, cấp tài khoản App VNPT Health có chứa Hồ sơ sức khỏe cá nhân và việc ứng dụng thực tế khi người dân đi khám bệnh, chữa bệnh chỉ sử dụng app trên điện thoại để cập nhật kết quả khám chữa bệnh của bản thân cho cán bộ y tế tại các Trạm Y tế và cộng tác viên y tế thuộc vùng nông thôn thuộc huyện/thành phố thông qua các hoạt động khám chữa bệnh hàng ngày và giao ban định kỳ... Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc lập HSSKĐT trên Đài Phát thanh, Đài Truyền thanh ở các xã, phường, thị trấn. Trạm Y tế cần kiểm tra việc rà soát, lập danh sách và quản lý các đối tượng có yếu tố nguy cơ cao, đối tượng từ 40 tuổi trở lên phục vụ cho công tác khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh Đái tháo đường và Tăng huyết áp. Kiểm tra đột xuất việc thực hiện công tác điều tra, khám sàng lọc cho người dân, bằng hình thức chọn mẫu ngẫu nhiên một số hộ gia đình có trong danh sách điều tra Hộ gia đình, khám sàng lọc. Phỏng vấn tại hộ gia đình để đánh giá tiến độ thực hiện điều tra thông tin hộ gia đình, nhập hồ sơ khám sàng lọc vào hệ thống thông tin Hồ sơ sức khỏe cá nhân trên địa bàn quản lý, phát hiện đối tượng bị bỏ sót, số liệu báo cáo không chính xác. Báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát đánh giá tiến độ thực hiện sau khi khám sàng lọc.

Tác giả: Ngọc Vân