Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng chống Covid-19

Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng chống Covid-19 16/07/2021 Ngày 16/7, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến Công tác phòng chống Covid-19. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị gần 150 điểm cầu trên cả nước. Tại điểm cầu tỉnh Đăk Nông, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đăk Nông

Hội nghị đã thông qua báo cáo tình hình diễn biến dịch Covid-19 trong và ngoài nước; cập nhật các hướng dẫn trong công tác phòng chống dịch Covid-19; cập nhật tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19; cập nhật hướng dẫn cách ly y tế; cập nhật tiến độ triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và hướng dẫn an toàn trong tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Hiện  nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ tổng cộng 8.253.910 liều vắc xin phòng Covid-19 cho các tỉnh, thành phố. Tính đến ngày 13/7, toàn quốc đã triển khai tiêm được 4.079.066 liều vắc xin phòng Covid-19. Trong thời gian tới, công tác tiếp nhận và tiêm chủng vắc xin tiếp tục triển khai nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, chủng virut lưu hành tại Việt Nam hiện nay có khả năng lây lan nhanh, phát tán mạnh, thời gian ủ bệnh ngắn. Chính vì thế, Bộ Y tế đã đưa ra một số giải pháp, một số thay đổi cơ bản trong công tác phòng, chống dịch covid -19 hiện nay như:

Đối với công tác cách ly, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản quy định cụ thể về các đối tượng và thời gian cách ly, quyết định giảm thời gian cách ly từ 21 ngày xuống còn 14 ngày. Bộ cũng ban hành hướng dẫn thí điểm cách ly F1 tại nhà, thí điểm cách ly người nhập cảnh...

Đối với công tác chẩn đoán, điều trị bệnh nhân Covid-19, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đang xem xét 5 vấn đề: sử dụng thuốc chống đông máu và Corticoid dự phòng sớm đối với mức độ bệnh từ vừa trở lên; xem xét sử dụng kháng thể đơn dòng trong điều trị đối với người bệnh Covid-19 có diễn biến bệnh nặng; xem xét sử dụng xuyên tâm liên trong điều trị Covid-19; điều chỉnh tiêu chuẩn ra viện đối với bệnh nhân Covid-19 và hướng dẫn theo dõi sau xuất viện.

Trong công tác xét nghiệm, Bộ Y tế đề nghị sử dụng test nhanh là chính  thay vì xét nghiệm PCR như trước đây nhằm tối ưu hóa hoạt động xét nghiệm, cho kết quả nhanh, giúp nhanh chóng cách ly F0 ra khỏi cộng đồng… Đặc biệt, để tiết kiệm test nhanh, Bộ Y tế kiến nghị gộp 3-5 mẫu trong một test đối với những nơi có tỷ lệ người nhiễm bệnh cao. Bộ trưởng lưu ý với vùng nguy cơ cao chỉ nên gộp tối đa  05 mẫu trong một lần test. ../.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link