Hội nghị trực tuyến về tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên toàn quốc

Chiều ngày 9/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về Tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên toàn quốc. Tại điểm cầu trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự và chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Đăk Nông, có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Thông tin truyền thông. Về phía ngành Y tế có sự tham dự của bác sĩ Hà Văn Hùng – Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện Phòng nghiệp vụ Y dược và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được thông qua báo cáo tình hình tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Đại diện các địa phương cũng chia sẻ kinh nghiệm, trình bày những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để cùng bàn bạc tháo gỡ.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đăk Nông

Theo tổng hợp, báo cáo, đánh giá của Bộ Y tế, tính đến thời điểm hiện nay, tại một số địa phương có tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 chậm so với tiến độ tiếp nhận vắc xin. Trước tình hình trên, Thủ tướng chính phủ đã có chỉ đạo các địa phương nhanh chóng tổ chức tiêm chủng đúng tiến độ, yêu cầu hoàn thành trước ngày 15/8 theo kế hoạch.

Hiện nay hầu hết các loại vắc xin đã được tiếp nhận và phân bổ cho các địa phương ở khắp các tỉnh thành Bắc - Trung - Nam. Tuy nhiên, vẫn còn một số vắc xin chưa đến được nơi nhận do khâu vận chuyển còn vướng mắc một số vấn đề. Riêng hơn 9000 liều vắc xin Pfizer chưa được chuyển cho các tỉnh Tây Nguyên, do hiện nay các chuyến bay tuyến Hà Nội – Buôn Ma Thuột đang bị đình trệ. Bộ Y tế đang thu xếp, xây dựng phương án nhằm vận chuyển, phân bổ vắc xin kịp thời để các địa phương hoàn thành tiêm chủng đúng tiến độ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ xuân Tuyên đề nghị các phòng, ban liên quan nhanh chóng rà soát, thống kê tiến độ phân bổ, tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong toàn quốc. Tất cả các đơn vị, địa phương có tiến độ tiêm chủng chậm, thấp sẽ được công bố trên các trang thông tin đại chúng để toàn thể nhân dân theo dõi, giám sát. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: “Bộ Y tế sẽ đánh giá liên tục, từ đó chủ động điều chỉnh việc phân bổ vắc xin. Bộ sẽ điều chuyển nguồn vắc xin dự kiến cấp cho các địa phương có tiến độ thấp, chuyển cấp cho các địa phương có tốc độ tiêm chủng cao hơn”. Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương cần nhanh chóng tổ chức tiêm chủng, không trông chờ hoặc có tâm lý lựa chọn vắc xin nhằm sớm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là hoàn toàn miễn phí, các địa phương không được phép thu bất cứ khoản phí nào./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link