Tăng cường công tác quản lý, điều trị và nâng cao năng lực hồi sức tích cực trong phòng, chống dịch Covid 19 03/08/2021 Ngày 2/8, thực hiện đề án “Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 nặng”. Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị - Tập huấn trực tuyến tăng cường công tác quản lý, điều trị và nâng cao năng lực hồi sức tích cực trong phòng, chống dịch Covid 19 cho cán bộ Y tế trực tiếp điều trị Covid-19 trên cả nước. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì Hội nghị .Tại Đăk Nông đại diện các khoa phòng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tham dự.

Tại Hội nghị, các giáo sư, tiến sĩ Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai; Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế); Hội Hồi sức cấp cứu Việt Nam đã phổ biến và phân tích các nội dung về: tăng cường công tác quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19 và thiết lập hệ thống hồi sức tích cực (ICU) tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; thiết lập Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch và mô hình điều trị tháp 3 tầng; triển khai Telemedicin trong phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường sản xuất, cung ứng và đầu tư, cải tạo mở rộng hệ thống oxy y tế đáp ứng nhu cầu điều trị Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh; hướng dẫn công tác mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; một số điểm lưu ý khi theo dõi và điều trị ca bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Đăk Nông

Trong thời gian qua, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, một số địa phương thiếu chủ động, chưa sẵn sàng trong công tác thu dung, điều trị ca bệnh nặng. Năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực ở nhiều địa phương vừa yếu và thiếu, chưa đủ khả năng đáp ứng với kịch bản biến chủng “siêu lây nhiễm”. Nhân lực trình độ cao chuyên khoa hồi sức tích cực còn hạn chế.

Đánh gia chung trong công tác phòng chống dịch covid - 19 từ các tỉnh như Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đồng Tháp, Bình Dương... và TPHCM đều cho thấy năng lực điều trị, cấp cứu, hồi sức tích cực ca bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch của các địa phương còn hạn chế… Khi dịch bệnh bùng phát, các tỉnh đều gặp thách thức rất lớn trong thu dung, điều trị người bệnh và gần như chưa có tỉnh nào có thể “tự lực cánh sinh” điều trị Covid-19 mà không cần sự chi viện từ trung ương và sự giúp đỡ từ các tỉnh bạn.

Để nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại các bệnh viện trên toàn quốc, đáp ứng công tác thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 nặng ngày càng tăng, hệ thống khám, chữa bệnh cần khẩn trương thiết lập và đưa vào hoạt động các trung tâm hồi sức tích cực quốc gia, trung tâm hồi sức tích cực vùng. Các địa phương cần chuẩn bị năng lực xét nghiệm, hình thành ê kíp vận hành công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt chú ý đến việc chuẩn bị cơ sở vật chất, con người, trang thiết bị theo nguyên tắc "4 tại chỗ”. Chính vì vậy, việc tập huấn Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 là nhiệm vụ hết sức cần thiết và cấp bách, đòi hỏi sự tham gia không chỉ riêng ngành Y tế, Chính phủ, các Bộ, ban ngành mà còn là trách nhiệm của chính quyền địa phương và toàn xã hội.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link