Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID -19

Ngày 31/7/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID -19. Đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị, có thành viên của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người cấp tỉnh và ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người cấp thành phố/huyện tại 08 điểm cầu trực tuyến.

Theo báo cáo của ngành Y tế, tính từ  ngày 9/7-31/7/2021, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đã ghi nhận 68 ca mắc COVID -19, trong đó có 01 ca đã được điều trị khỏi và không có trường hợp nào tử vong. Số ca mắc được ghi nhận tập trung tại 6/8 huyện, thành phố, trong đó số ca mắc nhiều nhất tại TP Gia Nghĩa (17 ca), Đăk Mil ( 17 ca), Đăk R'Lấp (16 ca), Đăk Song ( 11 ca), Krông Nô (04 ca), Cư Jut (03 ca). Đến nay, huyện Đăk Glong và Tuy Đức vẫn chưa ghi nhận ca bệnh mắc COVID -19. Tại các địa phương đã ghi nhận có ca bệnh mắc COVID -19 đang có 24/25 ổ dịch hoạt động tại 20/71 xã/ phường/thị trấn. Tổng số các trường hợp đang được cách ly trên địa bàn toàn tỉnh là 26.032 trường hợp, trong đó, đang cách ly y tế tại cơ sở y tế 70 trường hợp (lũy tích 144 trường hợp), cách ly y tế tại khu cách ly tập trung 1.479 người (lũy tích 3.333 người) và cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 5.411 người  (lũy tích 22.555 người).

Quang cảnh hội nghị

Công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đăk Nông được đánh giá là một trong những tỉnh thành triển khai công tác tiêm chủng đúng tiến độ và đúng yêu cầu. Đối với các trường hợp mắc COVID -19 trên địa bàn toàn tỉnh, trong 68 ca mắc có 29 ca từ các vùng dịch về như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, các ca mắc còn lại là những ca thứ phát trong cộng đồng. Hiện tại ngành Y tế đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan và các cấp chính quyền địa phương thực hiện thần tốc các hoạt động phòng, chống dịch. Qua đó khoanh vùng cách ly xử lý hiệu quả các ổ dịch và không ghi nhận thêm trường hợp mắc thứ phát mới.

Ông Trần Quang Hào – Phó Giám đốc Sở Y tế đề xuất các địa phương xem xét sử dụng các trường học trên địa bàn để làm khu cách ly tập trung công dân tỉnh nhà đi/về từ vùng dịch. Bố trí lực lượng y tế phối hợp với công an, dân quan tự vệ để sẵn sàng đáp ứng bảo đảm nguồn nhân lực tại các khu vực cách ly tập trung.

Sau khi nghe những báo cáo, đề xuất và giải pháp trong công tác phòng, chống dịch COVID -19, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười ghi nhận những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc tại các địa phương và đánh giá cao công tác phòng chống dịch COVID -19 của các cấp, ngành trên địa bàn toàn tỉnh. Biểu dương các lực lượng tuyến đầu và đặc biệt ngành Y tế đang đi đúng hướng trong công tác phòng, chống dịch COVID -19. Những ca bệnh ghi nhận trên địa bàn tỉnh đều nằm trong tầm kiểm soát rất tốt và phần lớn phát sinh do đi về từ vùng dịch hoặc trong khu cách ly. Trong thời gian tới, số lượng công dân đi về từ vùng dịch ngày càng nhiều, nguy cơ số ca nhiễm COVID -19 sẽ gia tăng nếu không kiểm soát tốt. Vì vậy, các cấp, ngành cần phải quyết liệt kiểm soát lượng người từ các tỉnh có dịch về địa phương. Đồng thời, nâng cao nhận thức và sự hợp tác của nhân dân trên địa bàn, góp phần quan trọng trong hiệu quả phòng, chống dịch COVID -19. Các địa phương tiếp tục thực hiện 4 tại chỗ và huy động toàn bộ lực lượng chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Đối với công dân từ các vùng dịch có nhu cầu trở về địa phương cần thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại các khu vực cách ly tập trung được quy định và thực hiện phân loại các trường hợp có nguy cơ cao cách ly riêng và công dân không có nguy cơ theo từng khu cách ly. Đề nghị các khu cách ly tập trung đầu tư lắp hệ thống internet để phục vụ nhân dân được cập nhật thông tin kịp thời. Đối với Sở Y tế nhanh chóng hướng dẫn chuyên môn lấy mẫu xét nghiệm cho tuyến cơ sở, tạo thêm nguồn lực truy vết cộng đồng. Quá trình vận chuyển mẫu xét nghiệm từ tuyến cơ sở đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cần kịp thời. Đồng thời, tăng cường nhân lực cho huyện Đăk R'lấp và Đăk Mil. Đối với các chốt kiểm dịch tại huyện Đăk R'Lấp và Cư Jut thực hiện nghiêm túc và nắm chắc số lượng công dân về các địa phương để kịp thời hướng dẫn khai báo y tế. Xử lý nghiêm những trường hợp về địa phương không có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 tại 2 địa điểm chốt Cai Chanh, Cư Jut và những trường hợp trốn khai báo y tế. Đối với các hộ gia đình có người thân từ tỉnh khác về địa phương cần khai báo trước để địa phương có sự chuẩn bị. Đặc biệt, hiện nay công tác phòng, chống dịch còn khó khăn về nhân lực và vật lực nhưng phải đảm bảo sức khỏe an toàn cho cán bộ y tế. Xem xét các phương tiện, điều kiện tốt nhất và chế độ hợp lý cho lực lượng tuyến đầu làm công tác phòng chống dịch Covid -19./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link