Đăk Nông: Quyết liệt triển khai tiêm vắc xin COVID-19

Đăk Nông: Quyết liệt triển khai tiêm vắc xin COVID-19 27/07/2021 Để phòng chống dịch bệnh Covid -19, tỉnh Đăk Nông đang triển khai tiêm vắc xin cho các đối tượng ưu tiên bao gồm người làm trong cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch như thành viên ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc tại khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid dựa vào cộng đồng, tình nguyên viên, phóng viên; Quân đội; Công an và lực lượng phát triển sản xuất kinh tế

Trong đợt này, công tác tiêm phòng vắc xin Covid -19 được triển khai tiêm tại cơ sở khám bệnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh và cơ sở khám, chữa bệnh của Trung tâm Y tế các huyện/thành phố nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng cũng như trong cấp cứu, xử trí phản ứng sau tiêm. Các cán bộ y tế tham gia tiêm chủng đều được tập huấn hướng dẫn tiêm chủng vắc xin Covid-19 cũng như tập huấn về chuyên môn. Các cơ sở tiêm chủng đảm bảo cơ số thuốc chống sốc, trang thiết bị vật tư cần thiết, hệ thống dây chuyền lạnh bảo vắc vắc xin bảo đảm theo đúng quy định.

Trước khi tiến hành tiêm chủng, các cơ sở tiêm chủng sẽ thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Người đi tiêm chủng phải ở lại theo dõi sức khỏe sau tiêm ít nhất 30 phút – 1 giờ để cán bộ y tế kịp thời phát hiện và xử trí các phản ứng sau tiêm và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi làm việc trong vòng 7 ngày sau tiêm. Sau khi tiêm chủng khoảng 17% có các phản ứng nhẹ sau tiêm như đau, đỏ tại chỗ tiêm, mệt mỏi, sốt nhẹ, đau đầu hoặc buồn nôn.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, số ca mắc vẫn tiếp tục gia tăng trên thế giới và cả trong nước. Tiêm vắc xin phòng bệnh Covid -19 là biện pháp hữu hiệu nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid -19. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 100 cơ sở tiêm chủng, trong đó có 80 cơ sở tiêm chủng mở rộng và 20 cơ sở phòng khám chữa bệnh có thực hiện hoạt động tiêm chủng dịch vụ. Nguồn nhân lực trực tiếp tham gia công tác tiêm chủng mở rộng từ tuyến tỉnh đến cơ sở gồm có 240 người và trong đó có khoảng 160 người trong hệ thống tiêm chủng dịch vụ. Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng phòng dịch bệnh Covid -19, nhân lực tham gia công tác tiêm chủng mở rộng và ttiêm chủng dịch vụ tại tỉnh đều được tập huấn về an toàn tiêm chủng, có kinh nghiệm trong việc tổ chức buổi tiêm chủng.

Hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản và phân phối vắc xin tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm y tế huyện/thành phố (dây chuyện lạnh có ở tuyến cơ sở hay không) có đủ năng lực tiếp nhận, bảo quản và phân phối vắc xin Covid -19 với điều kiện bảo quản nhiệt độ 2-8 độ C. Cụ thể, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật có 01 kho lạnh với thể tích 9m3 với dung tích khoảng 7.000 lít bảo quản khoảng 1.400.000 liều vắc xin và tại tuyến huyện có thể bảo quản 690.000 liều

Tùy theo tình hình cung ứng vắc xin và sự ưu tiên sử dụng vắc xin cho đối tượng tiêm, dự kiến tỉnh ta sẽ triển khai theo lộ trình năm 2021-2020 cho 407.402 người tương đương với 851.470 liều vắc xin. Cụ thể, năm 2021 triển khai tiêm cho các đối tượng thuộc diện tiêm chủng miễn phí 64.754 liều (Quý II tiêm 19.901 liều; Quý III,IV tiêm 44.853 liều). Năm 2022, dự kiến tiêm cho đợt 3 của nhóm đối tượng thuộc diện tiêm chủng miễn phí và nhóm đối tượng còn lại thuộc diện tự nguyện chi trả (xã hội hóa) với 786.715 liều.

Các đối tượng sẽ được triển khai tiêm chủng được chia làm 2 nhóm đối tượng gồm có nhóm đối tượng được ưu tiên và miễn phí (9 nhóm đối tượng theo quy định) và nhóm đối tượng không được miễn phí (xã hội hóa). Mức độ ưu tiên tiêm vắc xin cho các đối tượng tùy thuộc vào mức độ ưu tiên từ nguy cơ cao đến nguy cơ thấp hơn dựa trên các tiêu chí: các khu vực ghi nhận trường hợp mắc hoặc tử vong do Covid -19 trong cộng đồng; Đối tượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh; Địa phương có mật độ dân số cao; Các huyện, thành phố có đầu mối giao thông quan trọng.

Trong điều kiện hiện nay, cả nước nói chung và Đăk Nông nói riêng chưa đạt được miễn dịch cộng đồng việc thực hiện biện pháp 5K là biện pháp phòng, chống Covid -19 vẫn được khuyến khích hàng đầu. Việc kết hợp tiêm chủng và thực hiện 5K góp phần giúp công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 đạt hiệu quả cao./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link