Họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch covid-19

Họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch covid-19 08/05/2021 Chiều ngày 07/5, tại thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ tổ chức họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch covid-19. Thủ Tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính tham dự và chủ trì.

Tại điểm cầu Đăk Nông, có sự tham dự của các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo. Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – TUV – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng bác sĩ Trần Quang Hào – Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế đồng chủ trì.

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Đăk Nông

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 12h00 ngày 07/5, cả nước ghi nhận 3.110 trường hợp mắc covid-19. Trong đó, có 1.711 trường hợp lây nhiễm trong nước, các trường hợp còn lại đều là ca bệnh nhập cảnh được phát hiện và cách ly ngay khi nhập cảnh. 2.560 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh. Việt Nam hiện đang trải qua đợt dịch bệnh thứ 4 với 06 ổ dịch trong cộng đồng: (Hà Nam 21 ca bệnh; Vĩnh Phúc – Yên Bái 35 ca; liên quan đến bệnh viện nhiệt đới trung ương cơ sở 2  ghi nhận 69 ca; liên quan đến bệnh viện K Tân Triều 10 ca; Đà Nẵng 09 ca và Hải Dương 02 ca).

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban chỉ đạo đã báo cáo Thủ  Tưởng Chính Phủ tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng chống dịch, nhanh chóng khởi động, kích hoạt lại các đội phản ứng nhanh. Từ đợt dịch thứ tư, cho thấy, tất cả các địa phương cần chú trọng đến một số nội dung sau:

Thứ nhất, kiểm soát biến động dân cư, đặc biệt là việc xuất nhập cảnh, phòng ngừa việc nhập cảnh trái phép. Để làm tốt công tác này, chính quyền địa phương cần huy động sức mạnh cộng đồng trong việc phát hiện, tố giác các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép.

Thứ hai, Quản lý tốt việc cách ly. Theo Phó Thủ tướng, đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến làn sóng dịch thứ tư ở nước ta. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần chấn chỉnh ngay công tác quản lý tại các khu cách ly tập trung, giám sát chặt chẽ việc tự cách ly tại cộng đồng.

Thứ ba, khẩn trương, tăng tốc thực hiện truy vết, thực hiện hiệu quả công tác xét nghiệm và duy trì tốt công tác điều trị. Về cơ sở vật chất, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần tận dụng triệt để cơ sở, vật chất, trang thiết bị có sẵn, đồng thời xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết nhằm sẵn sàng thu dung, điều trị khi có bệnh nhân covid-19.

Thứ tư, triển khai tiêm vắc xin an toàn, hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo tạo buổi làm việc, Thủ Tướng Chính phủ PhạmMinh Chính  nhận định, mặc dù hiện nay chúng ta đã triển khai việc tiêm vắc xin và cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, thời gian tới, dịch bệnh còn kéo dài, chưa xác định được thời điểm kết thúc. Virut biến chủng liên tục với tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ bùng phát dịch bệnh luôn tiềm ẩn. Chính vì thế,  “vắc xin ý thức” vẫn là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Việc thực hiện nghiêm Hướng dẫn 5K và Vắc xin cùng các hướng dẫn của Bộ Y tế đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh. Thủ tướng kêu gọi toàn dân đồng sức đồng lòng, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước đại dịch.

Thủ Tướng cũng đề nghị các địa phương cần kiểm tra, rà soát lại, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu, không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là; cần nâng cao mức độ cảnh báo, kích hoạt toàn hệ thống phòng chống dịch, huy động toàn hệ thống chính trị và mọi người dân cùng tham gia vào công tác phòng chống dịch./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link