Nhiều địa phương chậm tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Theo thống kê của Bộ Y tế tại Hội nghị trực tuyến về Tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên toàn quốc diễn ra vào chiều ngày 9/8, hiện cả nước còn nhiều địa phương có tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 thấp, chậm hơn rất nhiều so với tiến độ phân phối vắc xin. Cụ thể: Tây Ninh (50%), Tiền Giang (45%), Thanh Hóa (43%), Bà Rịa Vũng Tàu (42%), Hậu Giang (42%), Đà Nẵng (40%), Bình Dương (36%), Trà Vinh (34%), An Giang (30%). Riêng tỉnh Đồng Nai chỉ đạt dưới 25%.

Báo cáo tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các địa phương cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm trễ trong tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19  là do các địa phương có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp gây khó khăn cho quá trình triển khai tiêm chủng. Một số địa phương còn chậm trễ trong việc tham mưu, phê duyệt kế hoạch tiêm chủng. Bên cạnh đó, việc phân bổ, vận chuyển, bảo quản vắc xin, phân bổ vật tư tiêu hao phục vụ cho tiêm chủng chưa được kịp thời dẫn đến việc các địa phương còn bị động trong quá trình tiêm chủng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội Nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định: Việc chậm trễ trong tiêm chủng gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch và quyền lợi của nhân dân tại các địa phương. Thứ trưởng đề nghị tất cả các tỉnh/ thành phố cần chủ động liên hệ, chuẩn bị nhân lực, vật tư, chủ động xây dựng kế hoạch tiêm chủng trình lãnh đạo UBND tỉnh để tiến hành tiêm chủng kịp thời, đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, xuất hiện biến chủng mới siêu lây nhiễm, Thứ trưởng đề nghị các địa phương nhanh chóng triển khai tiêm chủng, tuân thủ nguyên tắc “5k+ vắc xin” và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý tiêm chủng. Thứ trưởng đề nghị 62 tỉnh/thành xuất hiện F0 (trừ Cao Bằng)  căn cứ Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành “Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19” tự đánh giá mức độ nguy cơ ứng với từng biện pháp phòng, chống dịch theo các Chỉ thị 15; 16; 19 của Thủ tướng Chính phủ. Lưu ý, chỉ được áp dụng bằng hoặc cao hơn các biện pháp trong Chỉ thị.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị các địa phương tuân thủ việc phân tầng điều trị đối với bệnh nhân Covid-19 theo hướng dẫn của bộ y tế; xây dựng kế hoạch chiến lược trong công tác xét nghiệm sàng lọc, gộp mẫu; xây dựng kế hoạch truyền thông; kế hoạch  tiêm chủng… có điều chỉnh, cập nhật tùy vào thời điểm và diễn biến của dịch bệnh.

Riêng đối với Kế hoạch tiêm chủng, Thứ trưởng yêu cầu các tỉnh/thành cần căn cứ Quyết Định 3355 của Bộ Y tế về việc “Ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021 – 2022” để rà soát, xây dựng kế hoạch tổng thể giai đoạn 2021-2022, trình UBND tỉnh phê duyệt. Chậm nhất 15/8, các địa phương phải hoàn thành việc phê duyệt kế hoạch, gửi về Cục Y tế Dự phòng để biết, theo dõi và báo cáo Bộ Y tế. Các tỉnh/ thành có thể tham khảo kế hoạch của tỉnh Đồng Tháp để xây dựng chi tiết, cụ thể.

Về việc tiêm chủng vắc xin, Thứ trưởng đề nghị các địa phương bố trí điểm tiêm cố định và điểm tiêm lưu động; tiêm chủng theo hình thức cuốn chiếu, nhằm đảm bảo miễn dịch cộng đồng. Đảm bảo an toàn và tiến độ tiêm chủng, không để xảy ra tình trạng lãng phí vắc xin. Mỗi tỉnh/thành phân công một đồng chí lãnh đạo chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Bộ Y tế về tiến độ tiêm chủng. Việc cập nhật, báo cáo tiến độ tiêm chủng phải được thực hiện đúng, đủ, kịp thời 2 lần/ ngày  (sáng, chiều). Thứ trưởng nhấn mạnh, các địa phương chú ý, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tiêu cực trong tiêm chủng; không nhận bồi dưỡng dưới bất kỳ hình thức nào tránh tình trạng có những phản ánh tiêu cực.

Thứ trưởng khẳng định, sau ngày 15/8, Bộ Y tế sẽ điều chuyển vắc xin từ địa phương có tiến độ chậm đến địa phương có tiến độ nhanh và xem sét trong những lần phần bổ sau. Riêng tỉnh Tây Ninh được gia hạn đến hết ngày 20/8 do có số lượng vắc xin phân bổ lớn./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link