Phòng, chống dịch nCoV: Không chủ quan – đừng hoang mang

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) diễn biến phức tạp tại một số tỉnh thành trên cả nước, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông xác định, cần để người dân hiểu biết đúng về bệnh, không hoang mang, không quá lo lắng nhưng cũng không được chủ quan trong việc phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Không chủ quan

Theo thông tin của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, đến thời điểm ngày 6/2, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào dương tính với virus Corona (nCoV). Trên địa bàn hiện đang có một số trường hợp nghi ngờ có tiếp xúc với trường hợp bệnh nCoV (điều trị tại thành phố Hồ Chí Minh), hoặc một số trường hợp trong dịp Tết về thăm quê là các địa phương đã công bố có dịch; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã giám sát chặt chẽ; đồng thời cách ly những đối tượng nguy cơ nhiễm bệnh.

Nhằm quyết liệt phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona xâm nhập, ngành Y tế Đắk Nông đã chủ động triển khai các hoạt động. Bố trí nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch; như giám sát tại các cửa khẩu, cộng đồng, các cơ sở y tế… Hiện, Sở Y tế luôn phối hợp chặt chẽ với Phòng đăng ký xuất, nhập cảnh Công an tỉnh ghi nhận những ca nghi ngờ có tiếp xúc với trường hợp bệnh nCoV, tiến hành điều tra xác minh tình hình bệnh nhân và tình hình dịch tễ tại địa phương. Tất cả những trường hợp nghi ngờ đều được theo dõi, giám sát và cách ly.

Không hoang mang

Trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc bệnh dịch có thể bùng phát, còn một điều khiến người dân hoang mang, lo sợ, đó chính là một số thông tin sai sự thật, bịa đặt, phóng đại về tình hình dịch bệnh được các cá nhân đăng tải lên mạng xã hội. Những thông tin này làm nhiễu nguồn tin, gây hoang mang dư luận khiến an ninh trật tự bị đảo lộn; người dân bất an, thiếu niềm tin vào chính quyền, Đảng và Nhà nước.

Vì vậy, mỗi người dân cần hiểu đúng về bệnh, không hoang mang dẫn đến xáo trộn đời sống. Bệnh do virus mới Corona đã có những biện pháp phòng chống được Bộ Y tế và các cơ quan chức năng khuyến cáo, hướng dẫn rất cụ thể và những thông tin này đã được cập nhật, đăng tải rộng rãi trên các trang điện tử chính thống. Người dân nên chủ động tra cứu, tìm hiểu những thông tin này để có biện pháp phòng chống bệnh cho bản thân và gia đình

Chú trọng phòng ngừa

Dịch bệnh do virus Corona hiện chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, bệnh này hoàn toàn có thể phòng được bằng cách hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện viêm đường hô hấp và những nơi đông người. Khi những người đến từ vùng có dịch, đi qua vùng có dịch, nếu có biểu hiện bệnh nghi ngờ cần phải báo ngay cho cơ sở y tế hoặc chính quyền địa phương để theo dõi, cách ly nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan. Đặc biệt người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ngoài ra, những người đến từ vùng dịch, trong vòng 14 ngày nếu có biểu hiện bệnh cần lập tức đến ngay cơ sở y tế để được theo dõi, cách ly. Người dân cũng hạn chế đến những nơi đông người, không di chuyển, du lịch đến vùng có dịch; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link