Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ

Theo thống kế chưa đầy đủ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính đến ngày 10/10/2023, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông ghi nhận 3.825 trường hợp mắc bệnh Đau mắt đỏ.

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ

Số trường hợp mắc bệnh chủ yếu là học sinh với 3048/3825 ca, chiếm 79,69%. Đối tượng làm nông chiếm 8,42%, Công nhân chiếm 4,21% và trẻ nhỏ chiếm 4,58% trên tổng số ca mắc. Hiện tại, 02 chùm ca bệnh tại Trường tiểu học Lê Thị hồng Gấm và Trường Trung học cơ sở Đăk Mâm - huyện Krông Nô đã được khống chế, không ghi nhận ca mới.

Nhằm kiểm soát, khống chế dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kiến nghị Trung tâm y tế (TTYT) các huyện/thành phố tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình bệnh đau mắt đỏ tại địa phương, kịp thời phát hiện, xử lý triệt để ổ dịch bệnh đau mắt đỏ, không để dịch lan rộng, kéo dài; tham mưu UBND các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo, triển khai mạnh mẽ các hoạt động truyền thông, giám sát, xử lý ca bệnh, ổ dịch; sẵn sàng vật tư, hoá chất, trang thiết bị phục vụ thực hiện các hoạt động điều tra, xử lý ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn quản lý và tuân thủ chế độ báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy và chia sẻ thông tin chính xác và kịp thời.

Đối với Bệnh viện đa khoa tỉnh và cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện cần tổ chức tốt việc khám, phát hiện, tư vấn, điều trị và đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế; cập nhật các phác đồ điều trị, tích cực công tác khám bệnh, chữa bệnh, hội chuẩn, chuyển tuyến theo quy định; hạn chế đến mức thấp nhất biến chứng nặng liên quan đến bệnh đau mắt đỏ; tuân thủ chế độ báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định và chia sẻ thông tin chính xác và kịp thời./.

Tác giả: Thương Thương