Ngành Y tế triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm dập tắt dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn

Những tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Toàn ngành Y tế đã chủ động tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng chống và dập dịch. Tính đến tháng 5/2019, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã ban hành 21 văn bản chỉ đạo, triển khai chủ trương, kế hoạch và phương án thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là các dịch bệnh lưu hành mới xuất hiện như sởi, sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, ngành đặc biệt quan tâm công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh; kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo, điều hành y tế cơ sở thực hiện tốt hoạt động này.

Công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện sớm các ca bệnh, qua đó tiến hành điều trị kịp thời; phân tích dự báo sự phát triển của bệnh truyền nhiễm tại vùng có ổ dịch cũ, vùng xuất hiện ổ dịch nhỏ để triển khai các biện pháp phòng, chống và khống chế thích hợp. Theo đó, ngành Y tế tuyến tỉnh đã tổ chức 27 đợt kiểm tra, giám sát; điều tra, xác minh, đánh giá tình hình ca bệnh cũng như công tác tiêm vắc xin phòng chống các bệnh truyền nhiễm tại 08/08 huyện, thị xã. Riêng tại tuyến huyện, các trung tâm Y tế đã tổ chức 128 đợt giám sát định kỳ hàng tháng để đánh giá tình hình biến động véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết, sởi tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao và vùng có ca bệnh. Các đơn vị cũng duy trì thường xuyên hoạt động giám sát dựa vào sự kiện trên địa bàn để thu thập, ghi nhận các dấu hiệu liên quan đến bệnh truyền nhiễm cũng như các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe cộng đồng.

Để kịp thời phục vụ cho công tác phòng chống dịch, ngành Y tế đã cung ứng đầy đủ vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các đơn vị. Từ các nguồn cung ứng, 5 tháng đầu năm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phân bổ cho các trung tâm Y tế trên địa bàn tổng cộng 13 máy phun ULV, 1560 chai xà phòng, 350 hộp khẩu trang, 300 hộp găng tay, 640 bộ trang phục chống dịch. với hóa chất khử khuẩn, Trung tâm đã cấp phát hơn 1.200kg Cloramil B, 168 lít hóa chất diệt muỗi cùng nhiều hóa chất tiêu hao khác.

Việc đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng bệnh đòi hỏi số lượng lớn các loại vắc xin. Dự báo nhu cầu đặt ra, ngay từ đầu năm Trung tâm KSBT đã chủ động đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho tạm ứng hoặc bổ sung các loại vắc xin nhằm kịp thời cung ứng cho các địa phương. Nhờ đó, Trung tâm đã tạo được nguồn, tiến hành cung cấp gần 30.000 liều vắc xin sởi – rubella; hơn 9.000 liều vắc xin sởi; hơn 33.000 BKT 0,5ml; hơn 4.000 BKT 5ml cho các trung tâm Y tế phục vụ công tác tiêm chủng phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng.

Mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca bệnh tăng cao trong những tháng đầu năm (chủ yếu 2 bệnh sởi và sốt xuất huyết), tuy nhiên, đến thời điểm này toàn tỉnh chỉ mới ghi nhận 01 trường hợp tử vong do mắc bệnh. Ngành Y tế nói chung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nói riêng vẫn đang quyết liệt triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống dịch đồng thời huy động sự vào cuộc của cả cộng đồng cùng chung tay vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng chống dịch tại cơ sở vẫn còn nhiều vướng mắc. Ở một số địa phương vẫn chưa thật sự chú trọng, ưu tiên công tác dập dịch, vì vậy chưa đánh giá đúng tính chất, nguy cơ và khu vực xuất hiện bệnh dẫn đến việc triển khai các biện pháp phòng chống chưa kịp thời. Hoạt động vệ sinh môi trường, phun hóa chất ở một số đơn vị chưa đảm bảo đúng kỹ thuật, triển khai chưa chặt chẽ, đồng bộ dẫn đến hiệu quả chưa cao. Công tác thống kê khai báo ổ dịch lên phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm còn tiến hành chậm, muộn so với quy định và diễn biến thực tế. Tại hầu hết các địa phương, ngành Y tế vẫn còn “đơn thương độc mã” trong công cuộc phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, Sở Y tế sẽ tiếp tục tham mưu, đề nghị các cấp chính quyền chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể địa phương bắt tay cùng ngành Y tế trong công cuộc lâu dài và quan trọng này.

Tăng cường giám sát quá trình tiêm chủng vắc xin tại các cơ sở

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link