Bộ Y tế họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 20/08/2020 Ngày 19/8/2020, Bộ Y tế đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid -19 với 63 Sở Y tế tỉnh, thành phố. GS.TS Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Đăk Nông, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thanh Hương – Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện tại các địa phương chưa ghi nhận ca bệnh nhưng lấy bài học từ Đà Nẵng và Quảng Nam, phải chuẩn bị tâm thế vững vàng, sẵn sàng mọi nguồn lực về cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực sẵn sàng phòng, chống dịch khi có ca bệnh Covid – 19 xảy ra trên địa bàn. Ngành Y tế các địa phương phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện công tác giám sát, điều tra nhằm phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng. Các địa phương phải chuẩn bị tâm thế dịch bệnh còn kéo dài, không nên chủ quan, lơ là, tránh tình trạng bệnh xâm nhập và lây lan trên diện rộng. Hiện tại một số quốc gia trên thế giới  đã sản xuất được vắc xin phòng bệnh Covid -19, Bộ Y tế sẽ tiếp cận và tiến hành đặt hàng vắc xin đưa về Việt Nam. Tuy nhiên, dự kiến thời gian đưa vào tiêm chủng trong cộng đồng sẽ lâu, người dân không nên chủ quan, ỷ lại vào việc tiêm vắc xin mà bỏ qua công tác phòng chống dịch bệnh.

Tại cuộc họp, các địa phương đang ghi nhận ca bệnh như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Dương, Khánh Hòa...cũng đã báo cáo kết quả công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh Covid -19 và đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thêm các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh. Các địa phương đang thực hiện tốt công tác cách ly, giám sát và theo dõi các trường hợp có yếu tố dịch tễ đi/đến từ địa phương có ca bệnh. Thực hiện tốt công tác xét nghiệm phát hiện các trường hợp dương tính với Covid -19 và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại các địa phương đang có ca bệnh, khống chế dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Theo đồng chí Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng  Cục Quản lý Khám chữa bệnh, hiện nay các cơ sở khám, chữa bệnh tại các tỉnh/thành đang thực hiện Bệnh viện an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid -19 và các bệnh viêm đường hô hấp. Đây là điều kiện tiên quyết để các bệnh viện có đủ năng lực phòng chống Covid -19. Các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại bệnh viện. Phát hiện sớm ca bệnh khi đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện và đặc biệt quan tâm đến các đối tượng người cao tuổi đang điều trị các bệnh nền tại các cơ sở khám chữa bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường, suy thận ...Triển khai đồng bộ công tác xét nghiệm phát hiện sớm ca bệnh tại các bệnh viện và mở rộng các cơ sở khám chữa bệnh, kể cả bệnh viện Nhi, Sản. Trang bị đầy đủ bảo hộ và tiến hành xét nghiệm cho cán bộ y tế nhằm giảm tỷ lệ lây nhiễm chéo trong các bệnh viện , giúp cho cán bộ y tế yên tâm công tác.

Về lĩnh vực Y tế Dự phòng, vấn đề xét nghiệm đã có văn bản hướng dẫn xét nghiệm gộp mẫu nhằm giảm thời gian xét nghiệm và tăng mẫu được xét nghiệm. Về vấn đề cách ly đối với những trường hợp nghi ngờ không bố trí chung với các trường hợp đã dương tính. Công tác giám sát trọng điểm Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện trong thời gian tới.

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid giai đoạn hiện nay, Bộ Y tế đã huy động nguồn lực từ các bệnh viện đầu ngành , quyết tâm ngăn chặn dịch ở các địa phương . Số ca mắc Covid – 19 đang giảm dần theo từng ngày. Trong giai đoạn dịch lần này ngành Y tế tất cả các địa phương đã triển khai quyết liệt trong việc truy vết nhanh các trường hợp F1, thực hiện cách ly tập trung nhằm đưa mầm bệnh ra khỏi gia đình, cộng đồng nhờ đó, đã phần nào kiểm soát được dịch bệnh. Trong thời gian tới, tình hình dịch vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và có thể xuất hiện các chùm ca bệnh, các ổ dịch nhỏ tại cộng đồng, nếu không được kiểm soát tốt, dịch bệnh sẽ lây lan mạnh và khó kiểm soát. Các cơ sở y tế cần phải có kế hoạch ứng phó chủ động phòng chống dịch và có các kịch bản đa dạng. Nếu cơ sở khám chữa bệnh và đội ngũ cán bộ y tế nào đó bị phong tỏa thì cần phải có đội ngũ và cơ sở y tế khác thay thế.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phaỉ rà soát lại tất cả các kịch bản ứng phó với dịch Covid – 19 để chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất như bị phong toả cục bộ hay diện rộng… Diễn tập thường xuyên các tình huống nhằm nâng cao cảnh giác, mức độ đối phó, phản ứng thuần thục khi có ca bệnh xảy ra. Rà soát lại các kịch bản theo từng cấp độ phòng, chống dịch về cách ly, điều trị, huy động đội ngũ cán bộ y tế, bệnh viện dã chiến... Nâng cao năng lực trách nhiệm xét nghiệm, chuẩn bị tâm thế có bệnh nhân Covid – 19 tại địa phương. Trang thiết bị, vật tư  phục vụ công tác phòng chống dịch như khẩu trang, găng tay, đồ bảo hộ phải được trang bị đầy đủ./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link