Tập huấn về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2023

Ngày 09/1/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức lớp tập huấn về hoạt động về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2023. Tham dự lớp tập huấn gồm có 20 cán bộ hoạt động về công tác phòng, chống tác hại thuốc lá thuộc các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa; UBND các xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Gia Nghĩa.

Quang cảnh lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các học viên được cập nhật các nội dung liên quan đến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2023 của Chính phủ về việc xử lý hành chính trong lĩnh vực y tế; hướng dẫn triển khai Thông tư số 11/2023/TT-BYT ngày 11/5/2023 của Bộ Y tế về việc Quy định thực hiện địa điểm cấm hút thuốc và xét tặng giải thưởng môi trường không thuốc lá; giới thiệu dự thảo Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Đăk Nông; thành phần và tác hại của thuốc lá; các tiêu chí cơ quan, đơn vị không khói thuốc; các bước xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc.

Các tiêu chí xây dựng “Cơ quan, đơn vị không khói thuốc” bao gồm”: phải đảm bảo có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi nhiều người qua lại trong cơ quan; có treo biển cấm hút thuốc lá tại nơi có quy định cấm hút thuốc lá, đặt ở những vị trí dễ quan sát; hàng năm đơn vị phải có kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá; có triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá; không có hiện tượng mua, bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan, đơn vị; không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng họp, phòng làm việc; không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào; đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí bình xét thi đua của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẫu thuốc lá trong cơ quan, đơn vị.

Các chất có trong khói thuốc lá gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Là nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư như: ung thư họng, ung thư hầu họng, ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư dạ dày…và là nguyên nhân gây ra các bệnh mạn tính như đột quỵ, mù lòa, đục thủy tinh thể, viêm phổi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản, sinh dục.../.

Tác giả: Nhật Nguyên