Chủ động phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Theo Công điện số 1097/CĐ-TTg ngày 16/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ, từ đầu năm 3023 đến nay, cả nước đã xuất hiện trên 530 ổ dịch tả lợn Châu Phi, buộc tiêu hủy trên 20.000 con lợn tại 44 tỉnh, thành phố, nhất là các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Quảng Bình, Đăk Lăk.... Dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng từ tháng 8 trở lại đây tại nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt là các địa phương có tổng đàn lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến chăn nuôi lợn và bảo đảm nguồn cung thực phẩm.

Chủ động và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống bệnh Dịch tả  lợn Châu Phi

Tại tỉnh Đăk Nông, để phòng chống, kiểm soát dịch bệnh tả lợn Châu Phi kịp thời, hiệu quả, bảo đảm nguồn cung thịt lợn trong thời gian tới, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Công văn gửi các cơ quan báo chí trên địa bàn tăng cường công tác truyền thông. Cụ thể, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; áp dụng các biện pháp vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hoá chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao; đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học, xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Thông tin, tuyên truyền tính chất nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan, các biện pháp phòng dịch bệnh và sử dụng vaccine Dịch tả lợn Châu Phi cho đàn lợn thịt theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, biểu dương những tổ chức, cá nhân tiêu biểu, nhân rộng những sáng kiến, mô hình hay, cách làm hiệu quả. đồng thời phát hiện, đấu tranh, phê phán kịp thời với những hành vi vi phạm quy định của pháp luật về công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung, dịch tả lợn Châu Phi nói riêng và những hành vi tung tin không chính xác gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng./.

Tác giả: Nhật Nguyên