Được tặng hệ thống xét nghiệm, ngành Y tế Đăk Nông tăng thêm năng lực phòng, chống COVID-19

Chiều 20/7, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Báo Nhân Dân đồng hành cùng Công ty TNHH Promedi Việt Nam đã trao tặng tỉnh Đăk Nông 01 hệ thống xét nghiệm Realtime RT-PCR khẳng định virus SARS-CoV-2. Hệ thống bao gồm 01 máy chiết ANA/RNA tự động và 01 hệ thống định lượng Realtime PCR, xuất xứ Nga, Hàn Quốc trị giá gần 1,9 tỷ đồng.

Tham gia lễ bàn giao, về phía nhà tài trợ có đại diện công ty TNHH Promedi Việt Nam, đại diện Báo Nhân Dân thường trú khu vực Tây Nguyên. Về phía chính quyền địa phương có bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí là đại diện lãnh đạo UBND tỉnh.  Đại diện lãnh đạo ngành Y tế có bác sĩ Trần Văn Hùng – Phó Giám đốc Sở Y tế.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và ngành Y tế đã tiếp nhận hệ thống trang thiết bị nói trên, đồng thời cùng đơn vị tài trợ lắp đặt, hỗ trợ hướng dẫn sử dụng. Dự kiến, hệ thống sẽ được bàn giao và đưa vào sử dụng lâu dài tại Trung tâm Y tế huyện Đăk R’Lấp trong thời gian sớm nhất.

Trao tặng hệ thống  xét nghiệm Realtime RT-PCR

Phát biểu tại buổi trao tặng, bác sĩ Trần Văn Hùng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tập thể lãnh đạo, phóng viên, nhân viên Báo Nhân Dân đồng và Công ty TNHH Promedi Việt Nam. Ông cũng khẳng định, việc được trao tặng hệ thống máy xét nghiệm là vô cùng ý nghĩa đối với công tác phòng, chống Covid-19 của ngành Y tế nói riêng, tỉnh Đăk Nông nói chung. Trước đây, toàn tỉnh chỉ có 02 hệ thống máy xét nghiệm phải hoạt động hết công suất 24/24 để đáp ứng nhu cầu sàng lọc mẫu bệnh phẩm chẩn đoán Covid-19. Việc có thêm máy xét nghiệm sẽ giúp giảm tải áp lực hoạt động đồng thời giảm thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm. Ngành Y tế sẽ bảo quản tốt trang thiết bị và nhanh chóng đưa vào vận hành đáp ứng công tác phòng, chống dịch bệnh hiện nay.

Như vậy, đến nay, toàn tỉnh đã có 03 hệ thống xét nghiệm realtime RT-PCR khẳng định virus SARS-CoV-2. Điều này đã góp phần nâng cao năng lực xét nghiệm, phát hiện sớm bệnh nhân Covid-19 qua đó hạn chế nguy cơ lây lan trong cộng đồng./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link