Huy động mọi nguồn lực đáp ứng công tác phòng chống dịch

Huy động mọi nguồn lực đáp ứng công tác phòng chống dịch 29/08/2019 Để công tác phòng chống sốt xuất huyết (SXH) có hiệu quả, Sở Y tế cần tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập các đoàn kiểm tra giám sát do chính quyền chủ trì, huy động mọi nguồn lực đáp ứng công tác phòng chống dịch. Đó là ý kiến chỉ đạo từ Đoàn công tác của Bộ Y tế trong buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Đăk Nông về công tác phòng chống SXH trên địa bàn.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở Y tế về triển khai hoạt động phòng chống sốt xuất huyết; hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch; vai trò của chính quyền các cấp, huy động các ban, ngành, đoàn thể tham gia phòng chống sốt xuất huyết tại địa phương; công tác chuyên môn về dự phòng như: giám sát xử lý ổ dịch, tổ chức và duy trì chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy), truyền thông và đáp ứng chống dịch…Ngoài ra, đoàn đã kiểm tra tình hình dịch và công tác phòng chống dịch SXH tại thị trấn EaT’ling (Huyện Cư Jút), thăm hộ gia đình và trực tiếp đánh giá công tác vệ sinh môi trường; kiểm tra công tác điều trị, thu dung bệnh nhân SXH tại TTYT huyện, bệnh viện đa khoa tỉnh.

Tính đến hết ngày 28/8 toàn tỉnh ghi nhận 3.743 trường hợp mắc SXH tại 71/71 xã, phường thuộc 8/8 huyện/thị xã, không có trường hợp tử vong. Toàn tỉnh ghi nhận 101 ổ dịch SXH tại 37 xã thuộc 8/8 huyện, thị xã, tăng 94 ổ dịch và tăng 31 xã có ghi nhận ổ dịch so với cùng kỳ năm 2018. Hiện có 37 ổ dịch đang hoạt động, 64 ổ đã được dập tắt. Quyết liệt triển khai các hoạt động phòng chống dịch, Ngành Y tế tỉnh đã triển khai 105 đợt vệ sinh môi trường diệt lăng quăng/bọ gậy tại 37 xã có sự tham gia của đội xung kích với 34.633 hộ gia đình; Phun hóa chất tại 105 thôn với 32.504  hộ gia đình được phun hóa chất; Tổ chức 210 đợt truyền thông lưu động tại các ổ dịch và truyền thông trực tiếp cho 34.633 hộ gia đình. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật còn hỗ trợ 06 đợt xử lý dịch diện rộng; phun hóa chất diện rộng tại 26 thôn/bon/tổ dân phố tại huyện Đăk R’Lấp, Đăk Glong, Đăk Mil, Cư Jut. Tại các ổ dịch, Trung tâm Y tế huyện, thị xã đã triển khai xử lý trên phạm vi toàn thôn, bon. Tại BVĐK tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện chủ động, sẵn sàng các phương án cho hoạt động thu dung điều trị kịp thời bệnh nhân SXH như: Bố trí thêm giường bệnh; tăng nhân lực để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân; các thành viên ê kíp trực được tập huấn về phác đồ chống sốc và phác đồ điều trị để sẵn sàng ứng phó với các tình huống trong quá trình điều trị bệnh nhân. Bên cạnh đó, Ngành Y tế từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức truyền thông sâu rộng đến cộng đồng, để từng cá nhân hiểu biết về dịch bệnh SXHD và các biện pháp phòng chống bằng nhiều hình thức như phát thanh, truyền hình, tờ rơi, áp phích, truyền thông lưu động.

Qua kiểm tra, đánh giá, đoàn công tác đã ghi nhận nỗ lực của ngành Y tế địa phương trong việc khoanh vùng và khống chế dịch SXH. Tuy nhiên, đoàn còn lưu ý những tồn tại, hạn chế, trong đó nổi cộm nhất là vấn đề người dân vẫn còn lơ là, chủ quan, chưa chung tay với ngành Y tế trong công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy trong phòng chống SXH. Đại diện cho đoàn công tác của Bộ Y tế, bác sỹ  Phạm Ngọc Thanh đề nghị Sở Y tế tỉnh cần sớm tham mưu cho UBND tỉnh về việc thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường do chính quyền chủ trì; kêu gọi cộng đồng tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống SXH. Cần phải xác định rõ, để công tác phòng chống SXH được thực hiện hiệu quả, triệt để thì ngoài những nỗ lực của ngành Y tế, còn cần huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của đảng, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương. Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cần xây dựng kế hoạch cụ thể, nhất là đào tạo cán bộ y tế tại bệnh viện, hỗ trợ tuyến dưới, sẵn sàng nhân lực, thiết bị, cơ số thuốc cần thiết để đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch tại chỗ và lưu động khi cần thiết./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link