BVĐK tỉnh cấp cứu bệnh nhân bị chó cắn

Ngày 8/5, BVĐK tỉnh đã tiếp nhận cấp cứu kịp thời 2 bệnh nhân bị chó cắn rất thương tâm. Đó là hai chị em Lương Phạm Ngọc Ánh (12 tuổi) và Lương Phạm Nhật Huy (2 tuổi) trú tại xã Đăk R’Moan - thị xã Gia Nghĩa. Cả 2 bị nhiều vết thương hở trên cơ thể và chấn động mạnh về tinh thần.

Ông Lương Văn Khải - cha của 2 bệnh nhân cho biết, chiều ngày 8/5 hai chị em sang nhà hàng xóm chơi thì bị chó của gia đình này cắn. Mặc dù đã được nhốt lại dưới gốc cây nhưng do dây xích dài nên khi 2 chị em đi ngang qua, con chó đã vồ lên cắn xé. Vụ việc được chủ nhà phát hiện, giải cứu 2 chị em và lập tức đưa đến bệnh viện.

Bác sỹ Đặng Thị Minh Tuyết - Khoa Răng Hàm Mặt BVĐK tỉnh cho biết, cả 2 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc nặng và cơ thể có nhiều vết thương hở gây ảnh hưởng đến tính mạng. Cụ thể, bé gái Nhật Ánh bị gãy tay phải và vết thương hở ở lưng. Bé Nhật Huy bị nhiều vết thương phức tạp vùng mặt như rách môi, rách cánh mũi trái, rách nhiều vùng da mặt; chảy máu nhiều; chấn thương cơ, mô dưới da, thần kinh mạch máu.

Sau 2 ngày điều trị, hiện tại, sức khỏe của 2 bệnh nhân đã có nhiều chuyển biến. Bé Ngọc Ánh đã ổn định, đang được điều trị tại khoa Ngoại – BVĐK tỉnh. Bé đã được tiêm huyết thanh và vắc xin phòng chống bệnh dại. Riêng bé Nhật Huy còn nhỏ, bị nhiều vết thương sâu ở những vùng nguy hiểm, có biểu hiện nóng sốt, sức khỏe còn rất yếu nên chưa thể tiêm vắc xin phòng dại. Đặc biệt, do bị nhiều vết thương sâu vùng miệng nên Huy vẫn chưa ăn uống được gì. Bác sĩ Tuyết cũng cho biết: “Bệnh nhân bị nhiều vết thương hở nên phải khâu hàng chục mũi trên mặt. Mặc dù không đe dọa đến tính mạng nhưng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẫm mỹ về sau. Hiện tại, các y, bác sĩ đang tích cực chăm sóc, điều trị cho cháu. Khi sức khỏe bé tốt hơn, chúng tôi sẽ tư vấn gia đình cho bệnh nhân đi tiêm huyết thanh phòng chống bệnh dại”.

Việc bị chó cắn không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe, mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh dại. Vi rút dại khi lây sang người qua vết cắn do chó, mèo nếu không được diều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Để tránh tình trạng chó cắn người và phòng chống bệnh dại, các hộ gia đình có nuôi chó, mèo cần quản lý chặt chẽ vật nuôi và tiêm phòng dại theo quy định. Tiến hành xích hoặc rọ mõm chó khi ra đường. Trường hợp bị chó, mèo cắn phải đến cơ sở y tế để tiêm phòng dại sớm và đầy đủ. Nếu trường hợp vết cắn nhẹ, xảy ra ở chân, xa thần kinh trung ương và tại thời điểm bị cắn, con vật vẫn bình thường thì chưa cần tiêm vắcxin mà theo dõi con vật trong vòng 7-10 ngày. Trường hợp bị chó cắn có vết thương hở hoặc nghiêm trọng phải đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link