Cần thiết khám sức khỏe định kỳ cho trẻ

Khám sức khỏe định kỳ theo từng độ tuổi cho trẻ là hoạt động cần thiết để đảm bảo cho trẻ phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, hiện nay khái niệm khám sức khỏe định kỳ theo độ tuổi cho trẻ em vẫn còn xa lạ với nhiều bậc phụ huynh. Đa số trẻ dưới 2 tuổi được lồng ghép kiểm tra tổng quát về sức khỏe, đánh giá tăng trưởng về cân nặng, chiều cao, vòng đầu, các mốc phát triển về thần kinh vận động khi được cha mẹ đưa đến cơ sở y tế tiêm chủng theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trẻ từ 3 tuổi trở lên thường ít khi được phụ huynh cho đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và hầu như quên hẳn việc chích ngừa các bệnh khác ngoài chương trình tiêm chủng. Hầu hết các bé chỉ được cho đi khám bác sĩ khi có vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, có nhiều bé không được theo dõi thường xuyên mức tăng trưởng, phát triển trí não cũng như bị thiếu một số mũi chích ngừa nhắc lại dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ.

Từ năm 2017, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 23/2017-BYT về việc hướng dẫn lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, khám sức khẻo định kỳ theo độ tuổi cho trẻ em, tư vấn chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng; Thông tư 33/2017/TT-BYT về tư vấn, hỗ trợ trẻ em chăm sóc sức khỏe sinh sản phù hợp với độ tuổi. Trong những năm qua, Ngành Y tế Việt Nam nói chung, tỉnh Đăk Nông nói riêng đã triển khai có hiệu quả Thông tư 23 và Thông tư 33 của Bộ Y tế.

Đơn cử, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Nông, trong năm 2018, đã triển khai thông tư 23 và 33 của Bộ Y tế tại khoa Sản và khoa Nhi. Theo đó, hai khoa Sản, Nhi đã lập kế hoạch triển khai khám, chăm sóc và tư vấn cho trẻ em, phụ nữ mang thai và sau sinh nhằm giúp cho các bậc phụ huynh nâng cao nhận thức của việc cho trẻ khám sức khỏe định kỳ theo độ tuổi. Hàng tuần tổ chức buổi họp Hội đồng người bệnh và triển khai phòng Mặt trời bé thơ nhằm lồng ghép tư vấn về tiền sản và hậu sản cho đối tượng là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh nhi khi đến khám được y, bác sĩ thăm khám, chữa bệnh và kiểm tra về tình trạng sức khỏe hiện tại. Trẻ được tư vấn thông qua người nhà theo từng độ tuổi, tình trạng bệnh và được chuyển đến các liên khoa để được chữa trị kịp thời.

Thông qua việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ, bác sĩ có thể đánh giá tổng quát về thể chất, cân nặng, chiều cao, thị lực, thị giác, vận động, trí tuệ…từ đó đưa ra những lời khuyên và tư vấn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Đồng thời, các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp cũng được chẩn đoán kịp thời.

5 năm đầu đời là giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ. Trẻ sơ sinh nên được khám tổng quát lần đầu sau sinh 2 tuần. Lần khám tiếp theo ở mốc trẻ 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 15 tháng, 18 tháng và 24 tháng tuổi. Sau 2 tuổi, trẻ cần được khám sức khỏe định kỳ 1 – 2 lần/năm. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên cho trẻ đi khám sức khỏe định kỳ nhằm đảm bảo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link