Không có ngộ độc xảy ra do bổ sung vitamin A và tẩy giun cho trẻ

Không có ngộ độc xảy ra do bổ sung vitamin A và tẩy giun cho trẻ 01/07/2019 Chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ từ 6-60 tháng tuổi kết hợp tẩy giun cho trẻ từ 24-60 tháng tuổi và công tác cân đo trẻ từ 0-60 tháng tuổi trên toàn địa bàn diễn ra trong 5 ngày từ 01-05/6 đã hoàn tất. Theo đó, 73% trẻ trong độ tuổi quy định được uống bổ sung vitamin A liều cao; 75% tổng số trẻ được tẩy giun và 78% trẻ được cân đo đúng quy định. Toàn chiến dịch không ghi nhận trường hợp nào ngộ độc hay biến chứng do uống vitamin và tẩy giun.

Chị Nguyễn Thị N nhà ở thôn 9, xã Đăk D’Rô (Krông Nô) – một trong những người đầu tiên đưa con tới trạm Y tế - điểm triển khai chiến dịch có 2 con đều trong độ tuổi bổ sung vitamin A và uống thuốc tẩy giun nên rất quan tâm nắm bắt thông tin và hưởng ứng chương trình. Ngày mùa dù rất bận rộn nhưng chị N vẫn tranh thủ đưa con đến sớm để kịp quay về đi làm rẫy. Chị nói “Xem ti vi và nghe đài mình hiểu, nếu trẻ bị thiếu vitamin A sẽ gây bệnh khô giác mạc, có thể dẫn tới mù lòa và một số bệnh khác nên từ khi con được 6 tháng tuổi, cứ định kỳ tháng 6 và tháng 12 hằng năm mình đều đưa con đến trạm Y tế để uống vitamin A và tẩy giun cho cháu khi được 24 tháng tuổi”.

Tương tự chị N, anh Trần Thanh T cũng trú tại xã Đăk Dro cho biết “Bản thân là một giáo viên nên tôi hiểu rõ những lợi ích của việc bổ sung vitamin A và tẩy giun cho trẻ. Lần này do vợ đang ở giai đoạn những ngày cuối thai kỳ đứa con thứ 2 nên tôi trực tiếp đưa con lên trạm Y tế để cho uống vitamin A và tẩy giun. Chứng kiến rất nhiều người đưa con em đến trạm trong ngày này mới thấy hết ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ”.

Theo bà Phùng Thị Hồng Ngọc – Trưởng Khoa Dinh dưỡng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, chiến dịch cơ bản đã đáp ứng các chỉ tiêu, mục đích đề ra. Số trẻ được bổ sung vitamin, được tẩy giun và được cân đo đều đúng đối tượng. Công tác chuẩn bị đến triển khai đều có sự chung tay phối hợp của các ban ngành đoàn thể và sự chỉ đạo của chính quyền địa phương. Trạm Y tế là đơn vị trực tiếp tổ chức thực hiện chiến dịch, vì vậy cán bộ trạm được tập huấn về kiến thức và kỹ năng tẩy giun và uống vitamin A. Tại các điểm triển khai cho uống đều bố trí đầy đủ phương tiện như bàn ghế, cân, đo, phác đồ, chỉ định, chống chỉ định… đồng thời thực hiện đúng, đủ các bước tiếp đón, khám phân loại và sàng lọc trẻ. Công tác phân bổ và bảo quản thuốc được chú trọng, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc hoặc thuốc không đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, các trạm Y tế đều có kế hoạch uống vét cho những trẻ chưa tham gia trong đợt này nhằm hạn chế mức thấp nhất việc bỏ sót đối tượng. Ngoài ra, công tác kiểm tra, giám sát cũng được các đơn vị tuyến trên thực hiện trước và trong suốt chiến dịch đã góp phần hỗ trợ giúp việc triển khai diễn ra an toàn. Tính đến nay, toàn chiến dịch không ghi nhận trường hợp nào ngộ độc do uống vitamin A và tẩy giun xảy ra.

Bên cạnh những kết quả đạt được, chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao và tẩy giun kết hợp cân đo cho trẻ trong độ tuổi quy định vẫn còn tồn tại những vấn đề cần khắc phục. Ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, việc phổ biến cũng như nắm bắt thông tin của cơ quan chức năng và người dân còn nhiều hạn chế. Một bộ phận người dân vẫn còn lơ là, chưa ý thức hết tầm quan trọng của việc bổ sung vi chất dinh dưỡng cho con trẻ nên vẫn chưa chủ động đưa con em tham gia chiến dịch. Một số trung tâm Y tế thay đổi nhân lực dẫn đến chuyên trách dinh dưỡng thiếu kinh nghiệm và chuyên môn trong tham mưu và tổ chức triển khai, vì vậy vấn đề chuyên môn, kỹ thuật tại một số điểm triển khai chưa đạt yêu cầu đề ra như chưa nắm rõ chỉ định, chống chỉ định và phản ứng phụ khi cho trẻ uống vitamin A và tẩy giun dẫn đến sử dụng phác đồ cho trẻ uống và điều trị biến chứng xảy ra sau uống chưa đúng quy định. Công tác khám sàng lọc trẻ ban đầu tại một số điểm chưa được chú trọng đúng mức. Ngoài ra nhân lực tại các trạm hầu hết đều mỏng so với lượng trẻ đến các điểm triển khai dẫn đến tình trạng lộn xộn, khó quản lý và theo dõi.

Theo khảo sát của Viện Dinh dưỡng quốc gia Bộ Y tế về tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe trẻ em lứa tuổi mầm non và tiểu học, hiện vẫn còn khoảng 50% trẻ em Việt Nam thiếu các vi chất, như: Vitamin A, B1, C,D và sắt trong chế độ ăn hằng ngày. Nguyên nhân chủ yếu là do các bậc cha mẹ và những người chăm sóc trẻ còn thiếu kiến thức về thực hành dinh dưỡng cho trẻ; trẻ biếng ăn do ăn uống không hợp lý hoặc rối loạn tiêu hóa kéo dài…Do đó, ngoài việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ với đầy đủ các nhóm dưỡng chất thì cần bổ sung Vitamin A, tẩy giun và cân đo cho trẻ theo định kỳ hằng năm.

Đông đảo người dân đưa trẻ tham gia chiến dịch Bổ sung vitamin A và tẩy giun tại các trạm Y tế

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link