Cái tâm của nữ bác sĩ hệ y tế dự phòng

Với quan điểm: Phòng ngừa bệnh tật và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng là giải pháp tạo ra hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nhất là cuộc sống của phụ nữ và trẻ em, bác sĩ chuyên khoa I - Phạm Thị Thu Huyền - Trưởng khoa Sức khỏe sinh sản - CDC tỉnh Đắk Nông luôn tận tâm, tận lực trong mọi hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, với mong muốn lan tỏa kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản đến cộng đồng. Trong nhiều năm qua, bác sĩ luôn đồng hành và đóng vai trò quan trọng trong việc phối hợp, tổ chức triển khai hiệu quả các hoạt động y tế dự phòng nói chung, chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) nói riêng.

Bác sĩ Phạm Thị Thu Huyền báo cáo tử vong mẹ, thực trạng nguyên nhân và giải pháp tại Hội nghị

Sinh năm 1980, bác sĩ Phạm Thị Thu Huyền hiện đã có 21 năm gắn bó với nghề và theo đuổi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản. Trước khi về công tác tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, nay được sáp nhập thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật, nữ bác sĩ đã từng có thời gian làm việc tại Trạm y tế xã Trường Xuân - huyện Đắk Song. Bác sĩ đã trực tiếp đỡ sinh cho nhiều trường hợp sản phụ là người dân tộc thiểu số, chị thấu hiểu những thiệt thòi mà chị em phụ nữ vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số phải gánh chịu trong suốt quá trình mang thai và làm mẹ. Chị em phụ nữ do hạn chế nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, các biện pháp phòng tránh thai an toàn,thai kỳ về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi về  kỹ năng chăm sóc trẻ nhỏ …nên đã ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của mẹ và bé.

Bác sĩ Thu Huyền cho biết: “ Phụ nữ người dân tộc thiểu số họ rất ít quan tâm đến sức khỏe sinh sản, ko quan tâm khám thai như thế nào và thậm chí có nhiều người không quản lý các chu kỳ kinh của mình vì vậy ko nắm được thời gian nào tỉ lệ có thai là cao nhất. Cho nên sinh dày và sinh nhiều con là hiện tượng phổ biến. Chính vì thế, tôi rất trăn trở là làm sao để tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản để người dân nơi đây có một cuộc sống đầy đủ, không phải lo về việc chăm lo con cái liên tục như thế ”.

Cùng với hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chuyên môn do lãnh đạo cấp trên giao, điều hành hoạt động khoa Sức khỏe sinh sản hiệu quả, bác sĩ Thu Huyền còn trực tiếp tham gia cùng các Đoàn công tác của Quỹ Nhi đồng và Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc trong hành trình giám sát hỗ trợ chuyên môn về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Bác sĩ đã đề xuất với Unicef, Nhà tài trợ và Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em - Bộ Y tế, hỗ trợ 71 máy tính các loại, 12 máy chiếu mi ni phục vụ công tác truyền thông  phục vụ công tác chuyên môn cho chuyên trách sức khỏe sinh sản từ tỉnh đến Trạm y tế xã. Tham gia Nghiên cứu khoa học, thực hiện 2 sáng kiến liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tỉnh Đăk Nông giai đoạn từ 2021-2025.

Bác sĩ Êban Thanh Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông cho biết: “ Bs Thu Huyền là một cán bộ trẻ, năng động và có trách nhiệm, nơi mà Bs Huyền hướng đến là vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bs Thu Huyền đã tham mưu việc lựa chọn đối tượng, chọn địa bàn và nội dung truyền tải đến cho họ là cái gì, và chúng ta đã mang được điều gì tốt đẹp đến với họ, thông qua dự án của Unfba. Tôi là người thường xuyên trao đổi trực tiếp với Bs Thu Huyền về mặt chuyên môn, kỹ thuật và một số định hướng, tôi thấy Bs Thu Huyền rất có tâm với công việc.”

Với tâm niệm: Trọng trách của bác sĩ hệ y tế dự phòng là tìm lời giải cho các phương pháp phòng ngừa bệnh tật và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng, bác sĩ Thu Huyền đã không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức, tác phong nghề nghiệp, nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn yêu cầu chuyên môn và nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Bác sĩ Thu Huyền: “ Một người thầy đã từng nói với tôi rằng: Bs dự phòng sẽ cứu được rất nhiều người, tuy hoạt động dự phòng là một hoạt động thầm lặng ít người biết đến. Riêng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bà mẹ,  trẻ em, nếu trang bị được đầy đủ các kiến thức, kỹ năng đúng về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho cán bộ chuyên trách các tuyến, đồng thời nâng cao  nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe thiết yếu nói chung, sức khỏa sinh sản nói riêng thì hiệu quả giảm thiểu được nguy cơ tử vong đối với bà mẹ và trẻ em là rất cao.  Qua đây tôi muốn kêu gọi chị em phụ nữ đừng bỏ bê sức khỏe bản thân, quan tâm mình hơn, muốn đứa con mình khỏe mạnh thì mình phải khỏe mạnh.”

Bằng những cống hiến của mình, nhiều năm liền bác sĩ Thu Huyền đã được đơn vị tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; lãnh đạo Sở Y tế tặng giấy khen hoàn thành xuất nhắc nhiệm vụ được giao.

Tác giả: Quốc Khánh