Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư năm 2024 – tiếp tục chủ đề: “thu hẹp khoảng cách chăm sóc”

Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư là một sự kiện toàn cầu được tổ chức vào  ngày 4 tháng 2 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ung thư, cách phòng chống, phát hiện và điều trị bệnh. Năm 2024, Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư tiếp tục chủ đề “Close the care gap - Thu hẹp khoảng cách chăm sóc” kéo dài trong 3 năm 2022-2024.

Để kịp thời hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống Ung thư 4/2 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tập trung truyền thông bằng các hình thức như: phát hình, phát thanh, treo băng rôn, khẩu hiệu, tổ chức nói chuyện chuyên đề... các nội dung về phòng, chống bệnh ung thư cũng như tăng cường hiệu quả công tác sàng lọc yếu tố nguy cơ, dự phòng  cho người nguy cơ cao, tư vấn, hướng dẫn cho người dân về các khuyến cáo để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Theo thống kê của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng gia tăng. Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Năm 2020, Việt Nam xếp thứ 91/185 về tỷ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100.000 người. Thứ hạng này tương ứng của năm 2018 là 99/185 và 56/185. Như vậy, có thể thấy là tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tác giả: Ngọc Vân