Người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết

Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có nhiều diễn biến phức tạp, số ca mắc có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính từ ngày 01/01/2024 đến ngày 15/01/2024, toàn tỉnh ghi nhận 46 trường hợp mắc bệnh. Số ca mắc gia tăng cao tại thành phố Gia Nghĩa với 11 ca, huyện Krông Nô 10 ca, huyện Đăk Song 09 ca. Các huyện còn lại cũng rải rác ghi nhận số ca mắc bệnh như Cư Jút 07 ca, Đăk Rlấp 04 ca, Tuy Đức và Đăk Glong mỗi huyện 02 ca, Đăk Mil 01 ca.

Cán bộ TTYT tp.Gia Nghĩa tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại những điểm ghi nhận ca bệnh trên địa bàn

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rut Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virut sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt/chích. Bệnh sốt xuất huyết hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy, việc tăng cường các biện pháp phòng bệnh là giải pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả nhất.

Để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, mỗi người dân cần thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống như:

+ Kiểm tra, phát hiện và tiêu diệt loăng quăng/ bọ gậy; thường xuyên thau rửa, đậy kín các vật dụng chứa nước. Thường  xuyên vệ sinh môi trường, loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên; lật úp các dụng cụ chứa nước không sử dụng…

+ Dùng kem xua muỗi, tinh dầu đuổi muỗi, hương muỗi, vợt điện, … để tiêu diệt muỗi trưởng thành; mặc quần áo dài, ngủ màn kể cả ban ngày để phòng ngừa bị muỗi đốt/chích.

+ Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt loăng quăng/ bọ gậy và các đợt phun hóa chất phòng chống dịch.

+ Khi có các biểu hiện: sốt, nhức mỏi,… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn, điều trị.

Tác giả: Thương Thương