Ngành Y tế huyện Đăk Glong nỗ lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nằm trong chuỗi hoạt động giám sát, đánh giá thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Dự án 7), ngày 13/3/2024, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với các ban, ngành liên quan của UBND huyện Đăk Glong. Tiếp và làm việc với đoàn, có đồng chí Hoàng Thị Mỵ - Phó trưởng phòng dân tộc huyện Đăk Glong; đồng chí Ma Tuấn Xuân - Trưởng Phòng Y tế huyện Đăk Glong; đồng chí Vũ Xuân Tân - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đăk Glong cùng các bộ phận chuyên môn của chương trình.

Đăk Glong là huyện nghèo với 34 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 60%. Đời sống kinh tế, xã hội của người dân còn nhiều khó khăn, bất cập. Báo cáo kết quả thực hiện chương trình tại địa bàn, đồng chí Ma Tuấn Xuân - Trưởng Phòng Y tế cho biết, các hoạt động chương trình Dự án 7 chính thức được thực hiện từ năm 2023 với tổng nguồn vốn gần 2,5 tỷ đồng, bao gồm kinh phí giao của năm 2022 (phân bổ tháng 11/2022).

Với nguồn vốn này, năm 2023, Phòng Y tế đã triển khai nhiều nội dung hoạt động theo quy định như: Hỗ trợ chi phí đi lại và chế độ cho cán bộ làm việc tại 25/26 điểm tiêm chủng ngoại trạm trong tiêm chủng thường xuyên trên địa bàn; hỗ trợ đào tạo và chế độ công tác cho 04 cô đỡ thôn bản; tổ chức tư vấn, truyền thông phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS; tập huấn kiến thức, kỹ năng cho cán bộ dân số; Cấp 25 hộp que thử protein niệu cho 16 cô đỡ thôn bản; tổ chức 02 lớp tập huấn kiến thức và kỹ năng cho cộng tác viên dinh dưỡng; cấp 805 hộp sản phẩm dinh dưỡng cho 152 trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn; tổ chức 02 lễ phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023 thu hút 400 người tham dự …

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện Dự án 7 tại địa bàn huyện Đăk Glong còn nhiều khó khăn như nguồn vốn phân bổ chậm, muộn; cơ chế chính sách chưa nhất quán, đồng bộ và còn chồng chéo, bất cập; đối tượng thụ hưởng trùng lặp với các chương trình khác dẫn đến sự khó khăn trong thực hiện.

Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Mai Hương - Chuyên viên chính Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế), Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những nỗ lực của ngành Y tế huyện Đăk Glong trong việc khắc phục khó khăn để cơ bản triển khai các hoạt động của chương trình. Năm 2024, với những thay đổi về cơ chế, chính sách cùng với các điều chỉnh, hướng dẫn quy định của các cấp chức năng, đồng chí Hương mong muốn ngành Y tế huyện Đăk Glong tiếp tục nỗ lực thực hiện thành công các hoạt động nhằm đem lại lợi ích cho người thụ hưởng.

Cùng ngày, đoàn đã đến thăm và làm việc với Ban giám hiệu Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Đăk Glong- địa điểm triển khai thí điểm mô hình góc truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên trong khuôn khổ hoạt động tuyên truyền, vận động và truyền thông thay đổi hành vi về sức khỏe bà mẹ, trẻ em của Dự án. Tại đây, đoàn cũng ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả mà hoạt động mang lại đồng thời sẽ xem xét để nhân rộng mô hình kết hợp giữa 02 ngành Y tế và Giáo dục này trên toàn quốc trong thời gian tới./.

Tác giả: Hồ Long