Khoa sức khỏe sinh sản- CDC tỉnh Đắk Nông đồng hành cùng 2 dự án của Liên hiệp quốc

Là một trong những tỉnh còn nhiều khó khăn của nước ta, thời gian qua Đắk Nông nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư, triển khai các dự án từ ngân sách TW và các tổ chức quốc tế. Đặc biệt, trong lĩnh vực  y tế, giai đoạn 2021- 2023, tỉnh được Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (Unicef) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (Unfpa)  triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Để các hoạt động triển khai hiệu quả, luôn có sự đồng hành, của khoa Sức khỏe sinh sản, trực thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Nông.

Với mục tiêu góp phần đảm bảo phụ nữ mang thai, trẻ em và thanh thiếu niên được tiếp cận công bằng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trong đó có các hoạt động can thiệp cải thiện sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giai đoạn 2021- 2023  được Unicef hỗ trợ triển khai. Năm 2023, Quỹ Dân số Liên hợp quốc Unfpa là tổ chức thứ 2 tham gia đồng hành cùng hỗ trợ. Qua đó, đã trang bị kiến thức và kỹ năng cho đội ngũ cán bộ y tế các cấp về hồi sức sơ sinh; Cập nhật quy trình mới nhất về chăm sóc bà mẹ và trẻ trước, trong, sau sinh; Cung cấp kiến thức, kỹ năng chuyên môn cho các cô đỡ thôn bản.

Đồng hành cùng các chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản tại các địa bàn mà các dự án, hoạt động do Unicef và Unfpa triển khai, luôn có sự tham gia của Khoa sức khỏe sinh sản- Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông. Vừa trực tiếp cử thành viên tham gia các lớp tập huấn của Trung ương, Khoa đồng thời đồng hành cùng cơ sở trong triển khai các lớp tập huấn cấp tỉnh; Tham gia truyền thông nâng cao năng lực cho cán bộ y tế về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ- trẻ em; Trang bị kỹ năng, kiến thức cho phụ nữ có thai, bà mẹ nuôi con nhỏ… cách chăm sóc sức khỏe, nuôi dưỡng mẹ và trẻ.

Bác sĩ Phạm Thị Thu Huyền- Trưởng Khoa sức khỏe sinh sản, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông cho biết: “Từ khi được sự hỗ trợ của các dự án thuộc các tổ chúc quốc tế như Unicef và Unfpa thì Khoa sức khỏe sinh sản- Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã cập nhật được rất nhiều kiến thức cho đội ngũ y tế làm công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là lực lượng y tế thôn bản. Trong năm 2023 vừa qua 2 huyện Tuy Đức và Đắk Glong được đặc biệt quan tâm, tình hình chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn được cải thiện 1 cách rõ rệt. Tuy nhiên, nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản của người dân nơi đây vẫn còn rất hạn chế. Vì vậy, trong năm 2024 Khoa sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, đặt biệt là các khu vực có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và các khu vực  vùng sâu, vùng xa”.

Với tổng nguồn kinh phí đã giải ngân lên đến 4,3 tỷ đồng trong giai đoạn 2021- 2023, Unicef và Unfpa đã phối hợp cùng ngành y tế và CDC tỉnh Đắk Nông triển khai trên 20 lớp tập huấn, đào tạo từ cấp tỉnh đến thôn, bon, bản; Tổ chức 65 đợt truyền thông tại cộng đồng và bệnh viện cho trên 2.300 lượt người và rất nhiều đợt giám sát, trợ giúp kỹ thuật. Gần 600 cán bộ y tế đã được cập nhậtkiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản, thông qua các hoạt động; trên 15 ngàn lượt  trẻ được chăm sóc trước, trong và sau sinh.

Tác giả: Quốc Khánh