Cần thiết phải phân tầng trong quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh COVID-19

Đây là khẳng định của GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng ban thường trực BCĐ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia, Bộ trưởng Bộ Y tế tại Hội nghị tập huấn trực tuyến về quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh COVID-19 theo phân tầng quản lý, điều trị và an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tổ chức ngày 13/8/2021.

Tại điểm cầu tỉnh Đăk Nông có sự tham dự của lãnh đạo Sở Y tế; lãnh đạo các phòng: Nghiệp vụ Y - Dược, Kế hoạch - Tài chính, Thanh tra; lãnh đạo, đại diện các khoa phòng và các nhân viên y tế tham gia tiêm chủng của BVĐK tỉnh. Tại điểm cầu Trung tâm Y tế các huyện, thành phố có sự tham gia của lãnh đạo TTYT, các khoa phòng liên quan, các Trạm y tế trên địa bàn.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đăk Nông

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng ban thường trực BCĐ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh thêm, việc phân tầng trong quản lý, điều trị là để nâng cao hiệu quả điều trị và giảm thiểu tối đa tử vong trong điều trị và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh COVID-19.

Các đại biểu tham dự hội nghị được cập nhật các nội dung về tổ chức, chuyên môn khám chữa bệnh 3 tầng, quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 và người bệnh COVID-19 mức độ nhẹ tại nhà trong phân tầng quản ý điều trị COVID-19, cơ chế tài chính tại các cơ sở thu dung điều trị. Mô hình hiệu quả hiện nay là phân thành 3 tầng điều trị cho bệnh nhân ở 3 mức độ, nhẹ, vừa và nặng/nguy kịch. Các nội dung về hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 sử dụng Remdesivir được chỉ định cho người bệnh COVID-19 nhập viện và cần thở oxy, hướng dẫn chăm sóc, dinh dưỡng tại 3 tầng điều trị COVID-19. Ngoài ra, hội nghị cũng cập nhật thêm một số nội dung trong hướng dẫn sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các đại biểu..  Những nội dung được trình bày tại hội nghị giúp các địa biểu hiểu rõ hơn về điều trị và chăm sóc bệnh nhân theo phân tầng quản lý. Việc phân tầng phải đảm bảo nguyên tắc 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, điều trị tại chỗ, nhân lực tại chỗ và hậu cần tại chỗ).

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link