Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng y tế cơ sở trong công tác phòng chống dịch Covid - 19

Sáng ngày 30/3/2020, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến “Nâng cao chất lượng của y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19” . Tại điểm cầu Hà Nội, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng ban Trường trực Ban chỉ đạo Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Đăk Nông, đồng chí Tôn thị Ngọc Hạnh, phó chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương – Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị. Đến dự có lãnh đạo các phòng chức năng thuộc Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế Thành phố Gia Nghĩa, Trung tâm Y tế huyện Đăk G'Long cùng 6 điểm cầu tại 6 huyện trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi hội nghị tại điểm cầu Đăk Nông

Tại 700 điểm cầu trên toàn quốc các đại biểu đã được hướng dẫn chuyên môn về phòng, chống dịch Covid – 19 cho y tế tuyến cơ sở (y tế tuyến huyện, xã) như giám sát và phòng, chống Covid – 19; Hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi lưu trú; Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung; Cách giám sát, lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu đến phòng xét nghiệm. Thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế như đeo khẩu trang y tế chuyên dụng, kính đeo mắt, găng tay, quần áo phòng hộ, mũ bảo hộ, bao giày...và hạn chế tối đa tiếp xúc gần với người bệnh.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Covid -19 gây ra đang diễn biến ngày càng phức tạp. Số ca mắc trên toàn quốc đang tiếp tục gia tăng, trong đó, tập trung 2 ổ dịch lớn tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và quán bar Buddha (Thành phố Hồ Chí Minh). Để phòng chống Covid -19 trong giai đoạn hiện nay, y tế tuyến cơ sở đóng vai trò hết sức quan trọng. Y tế tuyến cơ sở sẽ phát hiện sớm các ca bệnh tại cộng đồng và kiểm soát dịch bệnh, hạn chế tối đa số ca mắc tránh lây lan ra diện rộng. Qua đó, thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm phát hiện những trường hợp nghi ngờ đi về từ vùng có dịch hoặc có yếu tố dịch tễ để tiến hành khoanh vùng, cách ly ca bệnh./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link