Khảo sát khu vực dự phòng cho công tác cách ly y tế trên địa bàn tỉnh

Khảo sát khu vực dự phòng cho công tác cách ly y tế trên địa bàn tỉnh 04/11/2020 Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đăk Nông ngày 03/6. Sáng ngày 03/11, BCĐ tổ chức đoàn công tác nhằm khảo sát một số cơ sở chuẩn bị cho công tác cách ly y tế (nếu có) trên địa bàn tỉnh. Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – tỉnh Ủy viên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phó trưởng ban thường trực BCĐ làm trưởng đoàn. Các thành viên đoàn công tác bao gồm các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh, lãnh đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật, cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các khoa, phòng chức năng Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Đoàn đã đến khảo sát thực tế tại 05 địa điểm gồm: Xã Đăk Hòa - huyện Đăk Song; Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh (xã Trường Xuân - huyện Đăk Song); Trung đoàn bộ e994 (xã Nâm NJang - huyện Đăk Song); Đại đội bộ binh 6 (thị trấn Đức An - huyện Đăk Song); Đại đội bộ binh 1 (xã Đức Mạnh - huyện Đăk Mil).

BCĐ đang xem xét và trao đổi thông tin tại các khu vực cách ly

Thực hiện kế hoạch của Bộ tư lệnh Quân khu V và ý kiến chỉ đạo của BCĐ tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã xây dựng kế hoạch bảo đảm sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam từ những quốc gia có dịch trở về nước. Hiện tại, đơn vị đã triển khai hoàn thiện 02 địa điểm tiếp nhận gồm Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh và Trung đoàn bộ e994 với quy mô 330 giường. Ngoài ra, đơn vị cũng bố trí thêm 02 cơ sở (Đại đội bộ binh 6, Đại đội bộ binh 1)  với quy mô 120 giường nhằm dự phòng trong trường hợp số công dân Việt Nam trở về vượt mức kế hoạch nêu trên.

Qua kiểm tra, khảo sát tại các khu vực dự kiến được sử dụng làm khu cách ly tập trung, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh đánh giá: “Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng, chu đáo. Tuy nhiên, còn một số yêu cầu đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế vẫn cần phải điều chỉnh thêm. BCĐ cũng đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp, hướng dẫn đơn vị điều chỉnh về cự ly của các giường, cách tổ chức, sắp xếp lại cho đảm bảo với các yêu cầu của Bộ Y tế. Ngoài ra BCĐ cũng đã yêu cầu Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh xác định thêm một số địa điểm thích hợp nhằm dự phòng cho những tình huống xảy ra. BCĐ sẽ có những kế hoạch cụ thể đối với việc bố trí giường, các khu vực liên quan cũng như nhân lực y tế để đảm bảo các yếu tố an toàn khi có công dân về cách ly tại địa phương”.

Việc lựa chọn địa điểm dự kiến làm khu cách ly tập trung là một trong những hoạt động cần thiết, nhằm bảo đảm sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam từ những quốc gia có dịch trở về nước (nếu có), nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Những khu vực này đã được BCĐ xem xét kỹ lưỡng, đảm bảo đầy đủ các yếu tố an toàn cho kiều bào và cộng đồng. Chính vì thế, người dân không nên hoang mang, lo lắng. Thay vì đó, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch, bệnh; phối hợp với Ngành y tế và chính quyền địa phương trong việc cách ly, phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link