Hội nghị trực tuyến Đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Chiều ngày 01/10, Cục quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc Đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh với hơn 700 điểm cầu trên toàn quốc. Tham dự tại điểm cầu Trung ương có PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế - Trưởng Tiểu ban điều trị - Ban CĐQG PC Covid-19 chủ trì Hội nghị; PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Phó trưởng Tiểu ban điều trị - Ban CĐQG PC Covid-19; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các Vụ, cục, VP Bộ. Tại điểm cầu tỉnh Đăk Nông có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Sở Y tế; Ban giám đốc BVĐK tỉnh, trưởng các Phòng, Ban liên quan. Bác sĩ Hà Văn Hùng – phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì.

Tại điểm cầu huyện có sự tham gia của Ban giám đốc Trung tâm Y tế; trưởng các khoa phòng liên quan: phòng Kế hoạch tổng hợp; phòng Quản lý chất lượng; phòng Kiểm soát nhiễm khuẩn; phòng Điều dưỡng; phòng Vật tư TTBYT; Khoa Khám bệnh; Khoa Truyền nhiễm; Khoa Hồi sức cấp cứu; Khoa Nội; Khoa Dược,…

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe PGS.TS. Lương Ngọc Khuê báo cáo  Kết quả và bài học kinh nghiệm trong công tác điều trị, phòng chống lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian qua; đánh giá kết quả triển khai thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá BV an toàn trong phòng, chống Covid-19. Đại diện các đơn vị Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh; bệnh viện Phụ sản Trung ương trình bày tham luận về Chỉ đạo triển khai và kết quả đánh giá thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá BV an toàn phòng chống Covid-19; Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế trình bày tham luận Kinh nghiệm triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 và sáng kiến mô hình robot Tâm An phục vụ điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19. Hội nghị cũng dành thời gian trao đổi về tình hình xét nghiệm phát hiện sớm Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới ghi nhận hơn 34 triệu người nhiễm Covid-19, gần 1,1 triệu người tử vong. Tại Việt Nam, tính đến ngày 01/10 ghi nhận 1095 ca bệnh,  trong đó có 35 trường hợp tử vong. Với  nỗ lực của Đảng, Chính phủ, của cả Hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, quyết liệt phòng chống dịch bệnh đến nay chúng ta cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh. Tỉ lệ ca bệnh được chữa khỏi đạt tỉ lệ 96,4%”.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, việc thực hiện nghiêm các tiêu chí an toàn trong hoạt động khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế là hoạt động hết sức cần thiết trong công tác phòng chống, dịch Covid-19. Bởi lẽ một khi các cơ sở khám, chữa bệnh xuất hiện ca bệnh Covid-19 sẽ làm tê liệt tất cả các hoạt động khám, chữa bệnh cho nhân dân. Chính vì thế, Thứ Trưởng đề nghị lãnh đạo các Sở Y tế, lãnh đạo các Bệnh viện, lãnh đạo mỗi cơ sở khám, chữa bệnh cần cập nhật bổ sung các tiêu chí an toàn, rà soát lại toàn bộ quy trình khám, chữa bệnh tại đơn vị, cơ sở, trong đó đặc biệt chú trọng đối với những đối tượng có các biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link