TTYT Đắk G'Long làm tốt công tác phòng chống sốt xuất huyết

TTYT Đắk G'Long làm tốt công tác phòng chống sốt xuất huyết 17/11/2020 Đắk Nông là địa phương có khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển. Để phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH), tránh trường hợp để dịch bùng phát và lây lan trong cộng đồng, Trong thời gian qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đắk G'Long đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giám sát, phòng chống dịch bệnh. Nhờ chủ động triển khai sớm các hoạt động dự phòng như vận động người dân nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch bệnh, ra quân vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy; phun hóa chất diệt muỗi… đến thời điểm hiện nay, tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn cơ bản đã ổn định, số ca mắc giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019.

Theo TTYT Đắk G'Long, tính đến cuối tháng 10/2020, toàn huyện ghi nhận 75 ca mắc SXH, tập trung chủ yếu tại các xã Đắk Ha, Quảng Sơn, thị trấn Quảng Khê. Nếu thời điểm tháng 10/2019 được xem là đỉnh của bệnh sốt xuất huyết tại địa phương với hơn 200 ca bệnh thì thời điểm hiện nay, nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch nên địa phương chỉ xuất hiện một vài ổ dịch với quy mô nhỏ, số ca mắc giảm gần 130 ca so với cùng kỳ năm trước.

Phun hóa chất diệt muỗi tại Đắk Ha, Đắk G’Long

Sốt xuất huyết là bệnh lưu hành tại địa phương, thường bùng phát vào thời điểm từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm. Để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, ngay từ đầu năm, TTYT Đắk G'Long đã tham mưu cho UBND huyện ban hành Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết năm 2020; Xây dựng và ban hành Kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết năm 2020; kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 10 năm 2020; kế hoạch triển khai chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi, chủ động phòng chống sốt xuất huyết; kiện toàn các đội cơ động phòng chống dịch; ban hành các văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn về việc tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Ngay từ những ngày đầu tháng 8, khi địa phương xuất hiện ca bệnh SXH đầu tiên, TTYT Đăk G'Long đã chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, phổ biến các biện pháp phòng chống dịch trên hệ thống loa truyền thanh của xã, nhất là tại các xã trọng điểm và những xã có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Tổ chức ra quân chiến dịch vệ sinh môi trường; kêu gọi người dân chung tay trong công tác phòng chống sốt xuất huyết bằng cách tham gia thu gom phế liệu, phát quang bụi rậm, loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày...

Xã Đắk Ha, huyện Đắk G'Long là một trong những xã ghi nhận nhiều ca sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay (34 ca). Khi có thông báo triển khai phun hóa chất diệt muỗi trên địa bàn, chính quyền các thôn, bon đã huy động người dân vệ sinh môi trường, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi. Bác sỹ K’Huyền, Trạm trưởng Trạm y tế Đắk Ha cho biết: “Sau khi cơ quan chức năng tiến hành phun thuốc diệt muỗi, Trạm Y tế địa phương vẫn tiếp tục tuyên truyền cho người dân tại các thôn, bon chú trọng công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy. Việc vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy rất quan trọng, bởi hóa chất diệt muỗi chỉ diệt được muỗi trưởng thành. Nếu không làm tốt công tác diệt lăng quăng bọ gậy thì thế hệ muỗi kế tiếp sẽ nhanh chóng trưởng thành, gieo rắc mầm bệnh khắp nơi”.

Được biết, muỗi vằn gây sốt xuất huyết thường sống ở trong nhà, những nơi thiếu ánh sáng như góc tủ, góc màn, gầm bàn, giá treo quần áo… muỗi vằn thường sinh sản ở những dụng cụ chứa nước sinh hoạt như thùng phuy, lu, chậu hoặc những nới đọng nước trong nhà như lọ hoa, khay nước hoặc chai, lo hỏng, vỡ, lốp xe phế thải quanh nhà... chỉ sau hơn 1 tuần không được thay nước, cọ rửa hoặc thu dọn thì từ những dụng cụ chứa nước, vật dụng đọng nước đã có muỗi vằn non bay lên và tham gia vào quá trình gây bệnh. Muỗi gây bệnh sinh trưởng và phát triển ngay trong nhà chúng ta, ngay trong vườn của chúng ta. Vì vậy, dể phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người dân. Trong thời điểm mùa mưa như hiện nay, mọi người dân cần chủ động vệ sinh nhà ở, mở của để thông khí và đón ánh sáng tự nhiên, hạn chế nơi muỗi trú đậu. Hàng tuần thay nước và cọ rửa dụng cụ chứa nước sinh hoạt để loại trừ trứng của muỗi cũng như lăng quăng, bọ gậy. Lật úp, hoặc tiêu hủy các vật dụng chứa nước không cần thiết xung quanh nhà để loại trừ nơi muỗi đẻ trứng. .

Từ nay đến cuối năm, để công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện có hiệu quả, TTYT Đắk G'Long tiếp tục triển khai các hoạt động giám sát, phòng chống dịch bệnh; tiến hành phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao và tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch; thông tin diễn biến dịch, các biện pháp phòng, chống dịch qua hệ thống phát thanh của địa phương để phổ biến cho người dân, nhằm chủ động tham gia phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link