Thí điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Nông quyết định thí điểm phân cấp cho Hội đồng Nhân dân huyện Tuy Đức và huyện Đắk Glong trong quản lý, thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2024-2025. Việc phân cấp được thực hiện theo Nghị quyết số 12/NQ-HĐND ngày 25/6/2024 của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngày 25/6, tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ 10, Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Nông khóa IV (nhiệm kỳ 2021-2026), các đại biểu thống nhất thông qua Nghị quyết về việc thí điểm phân cấp cho Hội đồng Nhân dân cấp huyện quản lý, tổ chức thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Nông quyết định thí điểm phân cấp cho Hội đồng Nhân dân huyện Tuy Đức, Hội đồng Nhân dân huyện Đắk Glong trong quản lý, thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2024-2025. Đây là 02 huyện hiện có tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số cao nhất tỉnh. Cả 02 huyện đều đang thực hiện cả 3 Chương trình mục tiêu quốc gia và được phân bổ nguồn vốn lớn. Cụ thể, tổng vốn đầu tư phát triển thuộc 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (giai đoạn 2021-2025) được phân cấp cho 2 huyện Tuy Đức và Đắk Glong là hơn 1.628 tỷ đồng, chiếm hơn 45% tổng vốn của toàn tỉnh. Trong đó, huyện Tuy Đức hơn 567 tỷ đồng, huyện Đắk Glong hơn 700 tỷ đồng.

Việc phân cấp được thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 111/2024/QH15, ngày 18/1/2024 về "một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia" và một số quy định khác có liên quan.

Theo đó, việc ban hành nghị quyết sẽ tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao tính chủ động, linh hoạt của các cấp chính quyền trong công tác quản lý, thực hiện và giải ngân nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Tác giả: Hồ Long