Hội thảo “Thông qua kế hoạch triển khai mô hình tiêm chủng ngoài Trạm Y tế” tại tỉnh Đăk Nông

Ngày 11/7/2023, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tổ chức Hội thảo “Thông qua Kế hoạch triển khai mô hình tiêm chủng ngoài Trạm Y tế” tại tỉnh Đăk Nông. Tiến sĩ Viên Chinh Chiến - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên chủ trì hội thảo. Đến dự, có Tiến sĩ Vũ Minh Hương - đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam; Bác sĩ CKII Huỳnh Thanh Huynh - Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo Trung tâm Y tế và cán bộ chuyên trách chương trình tiêm chủng tại các huyện: Krông Nô, Cư Jút, Đăk Mil, Đăk Glong và Tuy Đức.

Quang cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã thông qua báo cáo kết quả, đánh giá thực trạng công tác tiêm chủng mở rộng tại tỉnh Đăk Nông. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ tiêm chủng các loại vắc xin trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả cao. Cụ thể, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đủ mũi cơ bản cho người lớn đạt 99,2%; tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 nhắc mũi 1 cho người lớn đạt 91,1%; tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 mũi cơ bản cho trẻ từ 12-17 tuổi đạt 98,6%; tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5- 11 tuổi đạt 99,5% và tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 -11 tuổi đạt 86,4%. Bên cạnh một số tỷ lệ tiêm chủng đạt cao vẫn còn một số loại vắc xin có tỷ lệ tiêm đạt thấp do thiếu vắc xin như tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ chỉ đạt 31,4%, tỷ lệ tiêm vắc xin sởi mũi 1 chỉ đạt 34,9%...

Phát biểu tại hội thảo, Bác sĩ CKII Huỳnh Thanh Huynh trân trọng cảm ơn sự quan tâm, đóng góp của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đối với công tác y tế tỉnh nhà, đặc biệt, đối với công tác tiêm chủng. Hiện nay, công tác tiêm chủng trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do tập tục của người dân, chia cắt địa lý và thiếu nguồn vắc xin dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng chưa cao. Để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát đối tượng tiêm trong thời gian tới và có kế hoạch tiêm bù, tiêm vét lồng ghép vào tiêm chủng thường xuyên. Tăng cường giám sát các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh phòng được bằng vắc xin như Sởi, Bạch hầu, Ho gà./.

Tác giả: Nhật Nguyên