Thêm 3.621 người được sàng lọc lao chủ động trong năm 2023

Từ ngày 19/6-03/7/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức chiến dịch chủ động sàng lọc lao/lao tiềm ẩn tại cộng đồng tại 3 huyện: Đăk Song, Đăk R’Lấp và Cư Jút.

Chụp xquang phổi cho người đến sàng lọc

Thông qua chiến dịch có 3.621 người được sàng lọc. Số người được chụp X-quang phổi là 3.619 phim, trong đó có 411 phim tổn thương phổi, chiếm tỷ lệ 11.3%. Tổng số người được lấy mẫu xét nghiệm Gene Xpert là 309 người, trong đó, 21 người có kết quả dương tính, không có trường hợp dương tính kháng thuốc, 02 trường hợp được chẩn đoán lao âm tính, số người thu dung điều trị lao là 22 trường hợp.

Về sàng lọc lao tiềm ẩn, trong chiến dịch có 478 người tiếp xúc tham gia sàng lọc. Số người được thử phản ứng lao tố (tiêm Mantuox) là 369 trường hợp, trong đó, số ca dương tính là 56 ca, số ca đồng ý điều trị lao tiềm ẩn: 25 ca/56 đạt 44,6%.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tổ chức khám sàng lọc được 5/8 huyện, thành phố. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai sàng lọc chủ động tại 3 huyện còn lại là Krông Nô, Đăk Glong và Tuy Đức./.

Tác giả: Ngọc Vân