Ngành Y tế Cư Jút đẩy mạnh công tác Dân số trong tình hình mới

Ngành Y tế Cư Jút đẩy mạnh công tác Dân số trong tình hình mới 03/09/2019 Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới đã tác động như thế nào đến việc thực hiện chính sách dân số trên địa bàn huyện Cư Jút? Quá trình triển khai thực hiện ở địa phương có những khó khăn như thế nào? Để hiểu rõ về vấn đề này chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Mai Xuân Trường - Trưởng khoa Dân số và phát triển, Trung tâm Y tế huyện Cư Jut.

PV: Thưa ông, Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới đã tác động như thế nào đến việc thực hiện các chính sách dân số ở địa phương ?

Ông Mai Xuân Trường: Nghị quyết số 21-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về công tác Dân số trong tình hình mới được ban hành xác định phương hướng của công tác dân số trong tình hình mới. Đó là công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo đảm phát triển nhanh, bền vững. Theo tôi quan điểm của Nghị quyết 21- NQ/TW hướng đến 2 nội dung trong công tác dân số nói chung và với địa phương chúng tôi nói riêng. Nội dung thứ nhất là về cơ cấu, phân bố và chất lượng của dân số. Nội dung thứ hai là chuyển trọng tâm dân số kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Hai mối quan hệ này có tác động quan hệ hữu cơ với nhau.

PV: Đối với các địa phương vùng sâu vùng xa vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn, quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết sẽ gặp những khó khăn gì, thưa ông?

Ông Mai Xuân Trường: Hiện nay, nguồn khinh phí trung ương đầu tư cho công tác dân số bị cắt giảm dẫn đến chế độ phụ cấp đối với đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên cơ sở cũng bị giảm theo. Chế độ hỗ trợ thấp là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng đội ngũ cộng tác viên dân số ở cơ sở thiếu ổn định. Nhiều người khi đã được đào tạo, nắm bắt được công việc thì nghỉ làm buộc địa phương phải tìm người thay thế. Mặt khác, trình độ của lực lượng cộng tác viên hiện nay không đồng đều. Ở những địa bàn đồng bào dân tộc thiểu số, rất khó khăn để lựa chọn được cộng tác viên hoạt động hiệu quả. Khó khăn nữa là ở một số cấp, ủy, chính quyền cơ sở chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của công tác dân số trong lĩnh vực phát triển kinh tế của địa phương. Mức sinh của một số đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu vẫn còn cao. Quan niệm “Trời sinh trời dưỡng” vẫn còn tồn tại trong tư duy của một số bà con. Những vấn đề trên đã ảnh hưởng lớn đến công tác vận động, tuyên truyền thực hiện các chính sách về dân số. Chính những bất cập nêu trên đang gây khó khăn rất lớn trong việc xây dựng mức sinh phù hợp với từng vùng, sao cho vừa đảm bảo duy trì vững chắc mức sinh thay thế, vừa tiến tới đồng đều về mức sinh trên phạm vi cả tỉnh.

Pv: Thưa ông, để nâng cao chất lượng triển khai thực hiện Nghị quyết, thời gian tới ngành Y tế địa phương có những hoạt động thiết thực cụ thể nào?

Ông Mai Xuân Trường: Chúng tôi sẽ tập trung vào công tác đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số từ cấp huyện đến cấp xã cũng như y tế thôn, buôn. Bên cạnh đó, ngành Y tế huyện sẽ tăng cường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn nhằm đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác dân số và phát triển. Ngành Y tế sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ tiền hôn nhân đồng thời tổ chức có hiệu quả hoạt động khám sức khỏe tiền hôn nhân cũng như dịch vụ sàng lọc trước sinh và sau sinh cho trẻ.

Pv: Cảm ơn ông đã chia sẻ những thông tin trên. Kính chúc ông sức khỏe và công tác tốt!

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link