Tập huấn giám sát và đáp ứng với bệnh sởi

Ngày 21/8/2023, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Nông tổ chức lớp tập huấn giám sát và đáp ứng với bệnh Sởi. Tham gia lớp tập huấn có 30 học viên là cán bộ chuyên trách thuộc Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, bệnh viện đa khoa tỉnh. T.s Bs Phạm Ngọc Thăng - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm - Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm giảng viên.

Quang cảnh lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các học viên được nắm bắt tình hình dịch bệnh sởi trên thế giới, Việt Nam và Tây Nguyên trong những năm gần đây. Cụ thể, trong năm 2021, trên thế giới đã ghi nhận trên 128.000 người tử vong do mắc Sởi, hầu hết ca bệnh gặp ở người chưa tiêm vắc xin và trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh Sởi được ghi nhận lưu hành tại một số quốc gia trên thế giới, đặc biệt là khu vực Châu Phi và Châu Á. Tại Việt Nam, tính đến tháng 7/2023 cả nước ghi nhận 25 ca mắc Sởi, khu vực Tây Nguyên ghi nhận 07 ca mắc. Tỷ lệ tiêm vắc xin Sởi khu vực Tây Nguyên từ đầu năm đến tháng 6/2023 đạt 44,6%. Đồng thời, các học viên đã được hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh Sởi theo quy định tại Quyết định số 4845/QĐ-BYT ngày 05/12/2012 về việc ban hành “Hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh Sởi, Rubella”; chia sẻ kinh nghiệm triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Sởi trong chống dịch sởi ở khu vực phía bắc; hướng dẫn quy trình đáp ứng xử lý dịch bệnh Sởi khi bùng phát tại cộng đồng; thực hành xây dựng kế hoạch đáp ứng với tình huống dịch bệnh Sởi bùng phát; báo cáo kết quả thực hành xây dựng kế hoạch đáp ứng với tình huống dịch bệnh Sởi bùng phát.

Phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn, T.s Bs Phạm Ngọc Thăng - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm - Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết, tỉnh Đắk Nông là địa phương đã từng bùng phát dịch Sởi ở huyện Cư Jút và Tuy Đức. Sang năm 2024 là chu kỳ lặp lại của bệnh Sởi và có nguy cơ bùng phát dịch tại cộng đồng. Qua lớp tập huấn giám sát và đáp ứng với bệnh Sởi do Viện tổ chức sẽ kịp thời bổ sung thêm kiến thức cho cán bộ chuyên trách làm tốt công tác giám sát, phát hiện sớm những ca mắc, nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Đồng thời, qua đó đội ngũ cán bộ y tế có cơ hội trao đổi, thảo luận đưa ra những giải pháp đáp ứng với bệnh Sởi phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương./.

Tác giả: Nhật Nguyên