Việt Nam cùng tham gia xây dựng dự án thủy điện trên dòng chính của sông Mê Công tại Lào 04/06/2019 Sông Mê Công bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đổ ra Biển Đông ở Việt Nam. Mê Công trải dài qua địa phận của 6 quốc gia: Trung Quốc, My-an-ma, Lào, Thái Lan, Cam-pu-chia và Việt Nam, có tổng chiều dài khoảng 4.350km, đứng thứ 12 thế giới. Với nguồn tài nguyên nước dồi dào, sông Mê Công có tiềm năng to lớn về thủy điện, nguồn lợi thủy sản phong phú, mức độ đa dạng sinh học cao. Việc tận dụng tiềm năng sông Mê Công để phát triển các dự án thủy điện có ý nghĩa to lớn đối với an ninh năng lượng của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Luang Prabang là một dự án thủy điện được đề xuất thực hiện ngay trên dòng chính của sông Mê Công, tại đoạn sông chảy qua tỉnh Luang Prabang thuộc phía Bắc Lào. Dự án có công suất 1200 MW, hứa hẹn cung cấp bình quân 6.282 GWh điện mỗi năm.

Ảnh minh họa từ internet

Được biết, Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) đã được phê duyệt làm chủ đầu tư dự án thủy điện Luang Prabang tại Lào vào năm 2007. Trước đó, công ty ước tính vốn đầu tư xây dựng cơ bản của dự án sẽ vào khoảng 2 tỉ USD và dự án sẽ đi vào hoạt động thương mại vào năm 2014. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn bị trì hoãn do lo ngại về tác động đối với môi trường. Bên cạnh đó, việc xây dựng đường truyền 500KV để đưa điện từ nhà máy đến tỉnh Ninh Bình của Việt Nam, làm tăng chi phí đầu tư. Đồng thời, cơ chế tính giá bán điện cho nhà máy này còn chưa rõ ràng. Các cuộc đàm phán gần đây giữa PV Power và Chính phủ Lào cho thấy dự án thủy điện Luang Prabang có thể sẽ được tiếp tục từ năm 2019-2020 trở đi. Nhà máy có thể bắt đầu hoạt động thương mại vào năm 2025-2026.

Hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong đó, năng lượng có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến quá trình phát triển của đất nước. Để đảm bảo an ninh năng lượng, chính phủ Việt Nam chú trọng xây dựng, phát triển các dự án thủy điện trên lưu vực sông Mê Công, đoạn chảy qua Việt Nam đồng thời giúp đỡ, phối hợp với chính phủ Lào xây dựng các thủy điện trên lưu vực sông Mê Công chảy qua nước bạn, góp phần gia tăng tình hữu nghị keo sơn, cùng nhau phát triển kinh tế./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link